advertisements
Saturday, 12/10/2019 - 01:34:20

Trung Cộng công bố hình ảnh phi thuyền thám hiểm Hỏa Tinh


Trung Cộng dự tính phi thuyền sẽ đáp xuống Hỏa Tinh năm 2021, đúng kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng Sản Trung Quốc. (Casic/Weibo)

BẮC KINH – Cơ quan Khoa Học Không Gian Trung Quốc (CASC) vào thứ Sáu đã công bố hình ảnh phi thuyền thăm dò Hỏa Tinh sẽ được phóng lên không trung vào năm 2020. Theo hình ảnh được công bố, phi thuyền của Trung Quốc là một thiết bị hình chóp với hai màu vàng và trắng, tuy nhiên CASC, nơi chế tạo phi thuyền, chưa cho biết số liệu kỹ thuật của tàu thăm dò này.
Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai hình ảnh của phi thuyền thám hiểm sao Hỏa, dự tính sẽ được phóng lên không gian bằng hỏa tiễn Trường Chinh-5 vào tháng 7, 2020.
Phi thuyền tạm thời được đặt tên là "Hỏa Tinh 1,” dự kiến sẽ bay trong không gian khoảng 10 tháng và đáp xuống sao Hỏa vào năm 2021, trước thời điểm Bắc Kinh kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Con tàu sẽ cùng lúc thực hiện ba nhiệm vụ, gồm bay quanh sao Hỏa, đáp xuống và thăm dò bề mặt sao Hỏa. Nếu thực hiện thành công, đây sẽ là lần đầu tiên trên thế giới cả ba nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa được thực hiện cùng lúc.
Trước đó, hồi năm 2011, Trung Quốc từng phóng tàu thăm dò Huỳnh Hỏa-1 lên sao Hỏa, nhưng thất bại do hỏa tiễn của Nga không thể thoát khỏi quỹ đạo Trái Đất. Do vậy, nhiệm vụ trong năm tới được Trung Quốc coi là những bước đi chính thức đầu tiên của chương trình thám hiểm và thăm dò sao Hỏa của nước này. Nếu thành công đáp lên bề mặt sao Hỏa vào năm 2021, Trung Quốc dự kiến sẽ tiến hành nhiệm vụ thăm dò sao Hỏa thứ hai vào năm 2028, với ý định mang đất trên sao Hỏa trở về Trái Đất để nghiên cứu khoa học.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements