advertisements
Sunday, 14/08/2022 - 08:54:15

Trung Cộng không thể cấm vận Đài Loan


Người Mỹ gốc Đài Loan đang cầm bảng, ho to khẩu hiệu trong cuộc biểu tình chống Trung Cộng bên ngoài Tòa Lãnh Sự Trung Quốc tại Los Angeles, California hôm Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2022. (Jason Armond/ LA Times via Getty Images)

 

Bài VI ANH

 

Trung Cộng không dám đánh Đài Loan vì sợ đại chiến vùng hay thế giới. Hôm 4 tháng 8, Bô Quốc Phòng Mỹ đã lên án việc Trung Cộng phóng 11 hỏa tiễn đạn đạo vào vùng biển xung quanh Đài Loan. Chính phủ Hoa Kỳ cũng cho biết họ sẽ điều động một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm vào khu vực này để bảo vệ các đối tác và đồng minh của mình. Các biện pháp trả đũa của Trung Cộng đối với Đài Loan đã vấp phải sự lên án của quốc tế và kêu gọi Trung Cộng từ bỏ các hành động đe dọa để theo đuổi hòa bình.

Sau khi Trung Cộng thông báo về các cuộc tập trận quân sự, cả G7 và ASEAN đều đưa ra các tuyên bố, thúc giục Trung Cộng tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng. Trung Cộng lo ngại đụng Mỹ và đồng minh cùng đối tác chống Trung Cộng bành trướng, thay đổi hiện trạng Biển Đôngvà Hoa Đông, phá rối tự do hàng hải hàng không con đường huyết mạch của thế giới. Đó là nơi 75% hàng hóa thế giới, $5,000 tỷ Mỹ kim hàng hóa Mỹ mỗi năm qua lại đây.

Hoa Kỳ phải bảo vệ vùng Á Châu Thái Bình Dương trước đà bành trướng, xâm lấn, xâm chiếm, khống chế của Trung Cộng. Hoa Kỳ cần và phải có, phải tạo chốt chận chiến lược an toàn cho Mỹ. Đảo Đài Loan là điểm lý tưởng về địa lý chánh trị và quân sự. Nên nếu Trung Cộng đánh Đài Loan mà Hoa Thịnh Đốn không phản ứng gì hết, đây sẽ là một tín hiệu cực kỳ tiêu cực gởi đến các đồng minh đối tác lâu dài, đặc biệt là với Nam Hàn, Nhật Bản và Phi Luật Tân.

Bên cạnh cả Hoa Kỳ cũng như một phần lớn các nước trên thế giới đều cần đến kỹ nghệ và năng lực sản xuất chip điện tử hay chất bán dẫn vô cung cần thiết cho công kỹ nghệ quốc phòng và khoa học kỹ thuật cao mà Đài Loan là nước sản xuất nhiều nhứt, tốt và hiện đại nhứt. Thế giới đánh giá con chip nhỏ xiếu này là tấm khiên che chở cho Đài Loan.

Nhật Bản ngày càng nhận ra rằng mối đe dọa đối với Đài Loan cũng là mối đe dọa đối với an ninh của Nhật. Nếu Trung Cộng xâm lược Đài Loan, thì họ sẽ xâm phạm lãnh thổ Nhật, và Lực Lượng Phòng Vệ Nhật sẽ tham gia. Nếu Nhật chiến đấu, thì Hoa Kỳ có nghĩa vụ phải chiến đấu. Vì vậy, nếu Trung Cộng xâm lược Đài Loan thì họ phải đối đầu với quân đội Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Đài Loan. Vì nhu cầu xâm lược, hải quân Trung Cộng phải kiểm soát eo biển Đài Loan thì Anh, Úc, Tân Tây Lan, Nhật Bản, Nam Dương, và thậm chí cả Hòa Lan cũng tham gia vào các hoạt động hải quân của Hoa Kỳ trong khu vực, nên rất có thể những quốc gia này cũng sẽ tham chiến.

Trung Cộng còn một con đường khác lợi hại có thể cấm vận, phong tỏa, triệt hạ kinh tế và thương mại Đài Loan. Liệu Trung Cộng thực hiện được không. Nếu Trung Cộng trả đũa bằng cách phong tỏa Đài Loan, điều này khó xảy ra dưới sự thống lĩnh của hải quân Hoa Kỳ trong khu vực. 48% lượng hàng hóa vận chuyển bằng container của thế giới đi qua Eo Biển Đài Loan. Nếu Trung Cộng làm tắc nghẽn các lô hàng của toàn thế giới kể cả Hoa Kỳ và các đồng minh, đối tác thì lưc lượng này sẽ biến chiến tranh chống Trung Cộng thành đại chiến thế giới hay chiến tranh chống Trung Cộng.

Trung Cộng cũng có thể đưa ra các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Hoa Kỳ. Nhưng tổn hại cho Trung Cộng nhiều hơn cho Hoa Kỳ. Khoảng 20% GDP của Trung Cộng phụ thuộc vào xuất cảng, mà gần 17% lượng hàng Trung Cộng xuất cảng sang Hoa Kỳ. Việc ngừng xuất cảng sang Hoa Kỳ sẽ gây thiệt hại trực tiếp khoảng 3.5% GDP của Trung Cộng sẽ tác động tai hại đến phần còn lại của nền kinh tế Trung Cộng sẽ còn lớn hơn.

Chưa bao giờ thế nước lòng dân Mỹ tỏ ra thù địch Trung Cộng như bây giờ. Ít khi quí vị lãnh đạo an ninh, tình báo hải ngoại, quốc nội Mỹ, tướng lãnh Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, hầu như đồng lòng, đồng loạt báo động về mối nguy của Trung Cộng như mới đây. Như người đứng đầu các cơ quan an ninh của Anh và Mỹ đã cùng xuất hiện trong một sự kiện “chưa có tiền lệ” để cảnh báo về mối đe dọa từ Trung Cộng. Giám đốc Cơ Quan Tình Báo Mỹ (FBI) Christopher Wray nói Trung Cộng là "mối đe dọa lâu dài và to lớn nhất đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta."

Cùng với những căng thẳng quân sự gia tăng tại Á Châu, giữa Trung Cộng và nhiều quốc gia láng giềng, có một mặt trận không tiếng súng, nhưng không kém phần quyết liệt: Cuộc chiến giành vị thế dẫn đầu trong ngành sản xuất chất bán dẫn (hay chíp điện tử). Chíp điện tử thường được ví như hàng hóa có ý nghĩa chiến lược, một thứ “vàng đen,” như một ví von vào cái thời mà dầu mỏ hay than đá được coi là nguồn năng lượng chủ đạo của nền kinh tế.

Ít tháng gần đây, truyền thông quốc tế nói nhiều đến liên minh bán dẫn Mỹ - Nhật - Đài - Hàn, gọi là tắt là “Chip 4” hay “Lab 4.” Đối với nhiều nhà quan sát, liên minh bán dẫn bốn bên này, nếu hình thành, sẽ trở thành một cản lực vô cùng lớn đối với tham vọng của Trung Cộng muốn vươn lên vị trí siêu cường, bởi đa số các ngành công nghệ mũi nhọn giờ đây phụ thuộc rất nhiều vào ngành sản xuất chíp điện tử. Liên minh các cường quốc sản xuất chất bán dẫn thực sự đe dọa Trung Cộng. Bắc Kinh có thể bị “tụt hậu từ hai đến ba thế hệ” chíp bán dẫn.

Nếu Trung Cộng không mua được sản phẩm của tập đoàn TSMC của Đài Loan, tập đoàn Huawei của Trung Cộng sẽ không thể sản xuất được các điện thoại thông minh (smartphone) loại cao cấp.

Các công ty có trụ sở tại Mỹ cung cấp 70% linh kiện trong số này. Nhật Bản, các quốc gia thành viên Liên Minh Âu Châu (EU) và Đài Loan cũng sản xuất nhiều bộ phận được sử dụng trong vũ khí Nga.Viện nghiên cứu Anh cho biết tìm thấy ít nhất 450 linh kiện nước ngoài trên vũ khí Nga dùng ở Ukraine, trong đó có hỏa tiễn hành trình và UAV. Họ phát hiện ít nhất 450 linh kiện nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các khí tài này, cho thấy mức độ phụ thuộc của Nga vào các thiết bị điện tử hiện đại nhập cảng.

Trung Cộng cũng lệ thuộc còn hơn Nga nữa vào chip mà trong đó tâp đoàn TSMC của Đài Loan là hệ thống xuất nhiều nhứt và đang mở rộng cơ sở an toàn ở Mỹ để tránh trường hợp Trung Cộng chống phá.

Con chip TSMC là tấm khiên cứu Đài Loan. Con chip, như kiểu nói phổ thông hay khoa học hơn là chất bán dẫn, đang không thể thiếu trong mọi thứ cuộc sống, từ đồ gia dụng nhà bếp đến xe cộ, máy bay, thiết bị y tế, điện thoại, máy tính... Đối với các chất bán dẫn tiên tiến nhất, Đài Loan chiếm 92% sản lượng, theo một báo cáo của Boston Consulting. Đóng góp nhiều nhất cho vị thế đó là TSMC - hiện đang thống lĩnh thị trường chip toàn cầu với 54% thị phần.

Nên tuyệt nhiên không thấy có động thái trừng phạt nào của Bắc Kinh đối với TSMC, dù lãnh đạo công ty này cũng có mặt trong cuộc gặp bà Pelosi công du Đài Loan làm Bắc Kinh giận dỏ con mắt. Nhưng có vẻ như Trung Cộng chưa mất khôn, hiểu rằng gây khó cho TSMC cũng chính là tự hại mình.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements