advertisements
Wednesday, 27/07/2022 - 06:20:03

Hoa Kỳ chuẩn bị đưa chiến đấu cơ, tàu chiến đến bảo vệ bà Pelosi nếu bà đến Đài Loan trước đe dọa của Trung Cộng


Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đang cùng các nghị sĩ thuộc cả hai đảng đang có mặt trong buổi lễ khánh tường pho tường bà Amelia Earhart tại hành lang Statuary Hall trong Quốc Hội hôm thứ Tư, 27 tháng 7, 2022. (Eric Lee/ Bloomberg via Getty Images)

 

Mặc dù có sự góp ý của Tổng Thống Joe Biden, bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vẫn tiếp tục với kế hoạch thăm Đài Loan trong tháng Tám.

 

Trung Cộng đã nhiều lần cảnh cáo rằng họ sẽ có biện pháp quân sự nếu chuyến viếng thăm Đài Loan của bà Pelosi thực sự diễn ra.

 

Vào thứ Tư, theo nguồn tin của hãng thông tấn AP, các viên chức tại Ngũ Giác Đài nói rằng quân đội Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa chiến đấu cơ và tàu chiến đến gần Đài Loan để bảo vệ bà Pelosi, nếu bà viếng thăm đảo quốc này.

 

Các viên chức giấu tên tiết lộ rằng Ngũ Giác Đài đã phác thảo kế hoạch giữ cho bà Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ được an toàn, nếu chuyến công du Đài Loan của bà sẽ diễn ra như dự tính.

 

Các viên chức nói rằng trong kế hoạch bảo vệ an toàn này thì quân đội Hoa Kỳ sẽ sử dụng các chiến đấu cơ, các tàu chiến, và những phương tiện thám thính để bảo vệ chuyến bay đến Đài Loan và rời nơi đây, cũng như trong thời gian bà có mặt trên mặt đất tại thủ đô Đài Bắc.

 

Tin từ Ngũ Giác Đài được đưa ra trong lúc cộng sản Bắc Kinh tiếp tục lập lại lời cảnh cáo rằng bà Pelosi không nên đến đảo tự trị Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh xem là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

 

Đại Tá Cao Cấp Tan Kefei, phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, từng tuyên bố hôm thứ Ba, rằng chuyến đi của bà Pelosi "sẽ gây hại nghiêm trọng cho lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời gây hại nghiêm trọng cho nền tảng ngoại giao chính quyền giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.”

 

Đại Tá Tan cũng hăm dọa dùng biện pháp quân sự khi nói thêm, "Nếu Hoa Kỳ quyết chí giữ hướng đi của mình, quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên, và quân đội sẽ chắc chắn có hành động mạnh mẽ để ngăn chặn mọi sự can thiệp của thế lực bên ngoài.”

 

Bà Pelosi từng dự tính đến Đài Loan trong tháng Tư, nhưng trì hoãn chuyến đi vì bị xét nghiệm dương tính Covid-19. Tuy có kế hoạch đến thăm Đài Loan trong tháng Tám, bà chưa công bố ngày giờ chính xác.

 

Bà nói với các ký giả hôm thứ Tư, “Tôi không bao giờ thảo luận về kế hoạch du hành của tôi. Đó là một vấn đề an ninh.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements