Tuesday, 22/01/2019 - 09:00:41

Trung Cộng dọa trả đũa nếu Hoa Kỳ dẫn độ giám đốc Huawei

Chính phủ Bắc Kinh đe dọa sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ dẫn độ giám đốc hãng Huawei. "Trung Quốc sẽ đáp trả các hành động của Hoa Kỳ. Ai cũng phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Cả Hoa Kỳ và Canada nên nhận thức được mức độ nghiêm trọng của sự việc và thực hiện các bước sửa chữa sai lầm,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói vào ngày thứ Ba, nhắc tới vụ bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Tuyên bố của Bắc Kinh đưa ra sau khi Đại Sứ Canada tại Hoa Kỳ David MacNaughton tiết lộ Hoa Thịnh Đốn sắp nộp yêu cầu dẫn độ bà Mạnh cho Ottawa. Bà Hoa cho rằng, quyết định này lạm dụng hiệp ước dẫn độ và kêu gọi Hoa Kỳ rút lại ý định.

Bà Mạnh Vãn Chu, con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt hồi tháng 12, 2018 tại thành phố Vancouver, Canada theo yêu cầu của Hoa Kỳ vì tội lừa dối các ngân hàng quốc tế, vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Trung Quốc sau đó bắt hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp và xử tử hình một công dân phạm tội buôn ma túy, được cho là để trả đũa.

Đại Sứ MacNaughton tỏ ra tức giận trước tình trạng các công dân Canada "bị trừng phạt,” đồng thời cho biết Hoa Kỳ đánh giá cao lời hứa tôn trọng hiệp ước dẫn độ của Canada. Ông nói thêm rằng Hoa Thịnh Đốn bảo đảm tiếp tục gây áp lực lên Bắc Kinh để nước này trả tự do cho hai công dân Canada.

Phiên tòa tiếp theo của bà Mạnh diễn ra vào ngày 6 tháng 2, nhằm quyết định thời điểm quyết định việc dẫn độ. Nếu Hoa Kỳ nộp yêu cầu dẫn độ, Bộ Tư Pháp Canada sẽ có 30 ngày để xem xét yêu cầu này. Bà Mạnh sau đó sẽ có quyền kháng cáo đối với quyết định của Bộ Tư Pháp Canada.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising