Monday, 13/05/2019 - 08:42:15

Trung Cộng đóng tàu mới để tuần tra Biển Đông


Các quân nhân thuộc lực lượng Hải Quân Hoàng Gia Thái Lan và Quân Đội Hải Quân Nhân Dân Trung Cộng đang dự lễ kết thúc chương trình tập trận chung ngày 8 tháng 5, 2019 tại tỉnh Quảng Đông. (Getty Images)

HẢI NAM – Nhà cầm quyền Bắc Kinh vừa thông báo sẽ mở rộng hiện diện phi quân sự tại Biển Đông, bằng cách sẽ tăng cường tuần tra quần đảo Trường Sa bằng một tàu hải giám trị giá $23.5 triệu Mỹ kim.

Phòng quản lý hàng hải Tam Sa, đặt trên đảo Yongxing, hòn đảo lớn nhất tại Trường Sa, đã trao cho hãng công nghiệp Wuchang hợp đồng đóng con tàu 1,900 tấn.

Tàu hải giám mới của Trung Quốc dự kiến sẽ có thủy thủ đoàn 50 người, dài 102 mét, theo trang web của tỉnh Hải Nam cho biết. Tốc độ di chuyển của tàu từ 18 tới 23 hải lý một giờ, có tầm hoạt động là 6,000 hải lý. Chính quyền Tam Sa, nơi quản lý các quần đảo và bãi đá ngầm, từng nói trong kế hoạch 5 năm được công bố năm 2016 rằng cơ quan này muốn mở rộng hạm đội cảnh sát biển từ 1 tàu lên 20 tàu.

Con tàu mới là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mở rộng sự hiện diện phi quân sự tại Biển Đông, nơi Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Nam Dương, và Đài Loan, cũng có tuyên bố chủ quyền. Đô Đốc John Richardson, chỉ huy các nhiệm vụ hải quân Hoa Kỳ, từng nói rằng các tàu Hải quân Trung Quốc, cùng các tàu dân quân như tàu hải giám và tàu cá của nước này, sẽ được Hải quân Hoa Kỳ đối xử như nhau trong trường hợp đụng độ trên biển.

Bắc Kinh lâu nay vẫn nói rằng các cuộc tập trận của Hoa Kỳ và đồng minh đang phá hoại sự ổn định trên khắp biển Đông. Trung Quốc đang làm việc với Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean để soạn thảo bộ quy tắc cư xử trên biển, nhưng tiến triển rất chậm.

Malaysia vào thứ Hai, 13 tháng 5, nói rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông là hơi quá mức, và Malaysia sẽ nhắc đến vấn đề này trong cuộc họp của Asean.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp