Monday, 27/09/2021 - 07:06:31

Trung Cộng: Hai người Canada "được thả vì lý do y tế"


Từ trái là Michael Kovrig, Michael Spavor, và Meng Wanzhou. (AFP Photo/ AP/ Getty Images)


BẮC KINH - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã tìm cách tránh nhắc tới mối liên hệ giữa việc hai công dân Gia Nã Đại được phóng thích và việc bà tổng giám đốc Huawei được thả ở Gia Nã Đại, bằng cách nói rằng hai người Gia Nã Đại được cho tại ngoại vì lý do y tế.

Hai người Gia Nã Đại, gồm ông Michael Spavor và ông Michael Kovrig, bị bắt vào tháng 12, 2019, vài ngày sau khi tổng giám đốc tài chính Huawei, bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu), bị bắt tại Gia Nã Đại theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ.

Nhiều quốc gia gọi hành động của Trung Cộng là “hoạt động chính trị bằng cách dùng con tin,” trong khi Trung Cộng cáo buộc Gia Nã Đại giam giữ tùy tiện.

Bà Meng đã liên tục khởi kiện để chống lại lệnh dẫn độ từ Gia Nã Đại sang Hoa Kỳ, và cuối tuần trước bà đã đạt được thỏa thuận với Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, từ đó mở đường cho việc trao đổi tù nhân.

Vào ngày thứ Bảy, bà Meng đã về đến Trung Quốc. Trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, nữ phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng sự việc của bà Meng hoàn toàn khác với các vụ án của hai ông Michael Kovrig và Michael Spavor.

Bà Hoa nói hai người Gia Nã Đại bị bắt vì bị nghi đang gây hại cho an ninh quốc gia của Trung Cộng. Ông Spavor, một thương gia, đã bị kết án 11 năm với cáo buộc gián điệp. Ông Kovrig cũng bị truy tố với tội danh tương tự, nhưng chưa bị tuyên án.

Bà Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Cộng cho hai người Gia Nã Đại được tại ngoại, dựa trên “các chẩn đoán của các cơ quan y tế chuyên nghiệp, và với sự bảo đảm của đại sứ Gia Nã Đại tại Trung Cộng.”

Bà Hoa không trả lời câu hỏi về tình trạng y tế của hai người Gia Nã Đại. Về sự việc của bà Meng, phát ngôn viên Trung Cộng nói rằng nữ giám đốc Huawei là nạn nhân của “một vụ giam giữ mang tính chính trị,” và được trở về nhà nhờ vào “các nỗ lực không ngừng của chính phủ.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements