Thursday, 14/02/2019 - 08:13:44

Trung Cộng hủy đàm phán thương mại với Anh


Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Gavin Williamson (bên trái) đang nói chuyện với Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan (R) tại trụ sở của NATO ở Brussels, Bỉ ngày 14 tháng 2, 2019. (Getty Images)

BẮC KINH - Trung Quốc đã hủy đàm phán thương mại với Anh sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Gavin Williamson cho biết Anh sẽ đưa chiến hạm đến Thái Bình Dương, nhằm thách thức sự bành trướng của Bắc Kinh.

Phó Thủ Tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đã hủy kế hoạch đàm phán thương mại với Bộ Trưởng Tài Chính Anh Philip Hammond vào cuối tuần này, sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Gavin Williamson khuyến cáo sẽ đưa chiến hạm đến Thái Bình Dương.

Trong bài diễn văn hồi đầu tuần, Bộ Trưởng Williamson cho biết, Anh sẽ điều hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương cùng hai phi đội chiến đấu cơ F-35 của Anh và Hoa Kỳ. Ông Williamson nói, Anh phải cho Trung Quốc nhận thấy "cái giá của việc gây hấn.” Ông tuyên bố, việc chỉ nói mà không hành động có thể khiến quân đội Anh bị coi là "cọp giấy."

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn khác, Bộ Trưởng Williamson từng cho biết Anh đang thực hiện các kế hoạch nhằm thiết lập 2 căn cứ quân sự mới tại Caribbean và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để London có thể thúc đẩy ảnh hưởng quân sự sau Brexit. Ông Williamson từ chối tiết lộ các vị trí căn cứ quân sự tiềm năng, nhưng một nguồn tin thân cận với ông cho hay các căn cứ mới có thể được đặt tại Singapore hoặc Brunei ở Biển Đông, hoặc Montserrat hoặc Guyana tại Caribbean trong vòng 2 năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp