Tuesday, 24/04/2018 - 08:32:59

Trung Cộng khánh thành tượng đài tại Biển Đông


Hình vệ tinh chụp bãi Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) năm 2017 cho thấy Trung Cộng đã hoàn tất các cấu trúc quân sự. (Courtesy CSIS)


Như thể muốn thách thức những nước lớn như Hoa Kỳ, Nhật, đồng thời dọa các nước bé như Việt Nam, Phi Luật Tân, nhà cầm quyền Trung Cộng vừa cho khánh thành một tượng đài để kỷ niệm các công trình xây dựng của họ trong biển Đông, kể cả các công trình bồi đắp đất và xây đảo nhân tạo, một tờ báo của Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba, 24 tháng 4.

Những đảo nhân tạo và các cơ sở Trung Quốc xây dựng trên đó đã gây bất bình cho các nước láng giềng và lo ngại tại Hoa Thịnh Đốn, đặc biệt khi phần lớn các công trình xây cất đó là những căn cứ hoặc phương tiện quân sự, chẳng hạn như các phi trường, phi đạo.

Trong một tuyên bố, nhật báo của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc nói tượng đài đã được khánh thành hôm thứ Hai trên Đá Chữ Thập. Theo văn kiện này thì mục đích là để đánh đi một thông điệp, khẳng định quyết tâm của Trung Quốc sẽ bảo vệ lãnh thổ và quyền hàng hải của họ.

Trung Quốc nhiều lần lên tiếng bảo vệ các công trình xây dựng trong Biển Đông, nói rằng họ có toàn quyền xây bất cứ công trình nào tại bất kỳ nơi nào mà họ coi là lãnh thổ bất khả phân của Trung Quốc, hơn nữa họ nhấn mạnh Bắc Kinh chỉ xây dựng những tiện ích công, chẳng hạn như các trạm dự báo thời tiết, và các cảng tránh bão.

Trong khi đó, nhà cầm quyền Việt Nam chỉ dám nói Đá Chữ Thập là “thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam” và việc Trung Quốc xây tượng đài tại đó là một “hoạt động xây dựng trái phép.” Trái hay không trái thì cho tới Hà Nội vẫn không làm gì cụ thể hơn, ngoài những lời phát biểu, để dành lại phần lãnh thổ thuộc về Việt Nam.

Hoa Kỳ cùng nhiều nước trong khu vực và trên thế giới chỉ trích các hoạt động quân sự hóa bất hợp pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu phải duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không trên vùng biển này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp