Thursday, 19/09/2019 - 04:22:29

Trung Cộng lại ngang ngược, đòi VN phải ra khỏi Bãi Tư Chính "ngay lập tức"


Hai dàn khoan dầu hỏa của liên doanh Việt-Nga đang hoạt động trong Bãi Tư Chính của Việt Nam. (VietSoPetro)


BẮC KINH - Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Việt Nam theo đó nói các tàu nghiên cứu Trung Quốc đã xâm phạm quyền tài phán của Hà Nội ở Biển Đông.
Ông Cảnh Sảng nói bằng tiếng Anh, "Việt Nam đã đơn phương tiến hành các hoạt động khai thác dầu khí từ tháng Năm tới nay, và việc này vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích của Trung Quốc, đồng thời vi phạm các thỏa thuận song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam"
Ông Sảng nói thêm, “Việt Nam phải ngay lập tức chấm dứt các hoạt động đơn phương và phải khôi phục hòa bình trong khu vực. Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các vấn đề liên quan thông qua các tham vấn hữu nghị với Việt Nam,".

Tuyên bố của Cảnh Sảng được đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam trong tuần qua nói Hà Nội cương quyết phản đối việc tàu nghiên cứu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền lãnh thổ và quyền tài phán của Việt Nam ở vùng biển của Việt Nam, và có các hành động "vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm UNCLOS" qua việc "cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam".
Đây không phải là lần đầu tiên hai bên khẩu chiến quanh Bãi Tư Chính, nhưng là lần đầu tiên hoạt động khai thác dầu hỏa được chính thức nêu đích danh.

Bãi Tư Chính được Trung Cộng gọi là Vạn An Than, trong khi tiếng là Vanguard Bank.
Hà Nội nói nhóm tàu Trung Quốc đã có đợt xâm phạm vùng biển của và Vùng Đặc Quyền Kinh Tế lần thứ ba, kể từ ngày 7/9.
Trước đó, Hà Nội đã "nhiều lần giao thiệp" với Bắc Kinh, tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói, nhưng nội dung chỉ nhắm tới việc "yêu cầu rút tàu và không có hành vi đe dọa an ninh, hòa bình ở khu vực."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp