Monday, 09/04/2018 - 10:45:40

Trung Cộng lắp thiết bị điện tử tại Trường Sa để phá sóng radar và viễn thông


Hình chụp đá Vành Khăn từ vệ tinh của công ty DigitalGlobe vào ngày 31 tháng 10, 2017. (CSIS/AMTI)


HOA THỊNH ĐỐN - Trung Cộng đã lắp đặt thiết bị điện tử phá tín hiệu viễn thông và sóng radar trên hai đảo nhân tạo mà Bắc Kinh lập nên tại Quần đảo Trường Sa. Đây là bước đáng kể trong hoạt động quân sự hóa dần dần mà Trung Cộng thực hiện tại khu vực chiếm đóng ở Biển Đông.

Một viên chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết điều trên, theo tin của nhật báo Wall Street Journal ngày thứ Hai, 9 tháng Tư. Thông tin được củng cố bởi ảnh vệ tinh do Công ty DigitalGlobe chụp được vào tháng qua và cung cấp cho Wall Street Journal.

Tin còn dẫn nguồn tình báo Mỹ nói rõ thiết bị điện tử phá tín hiệu viễn thông và sóng radar như vừa nêu được lắp đặt trong vòng 90 ngày qua trên hai đảo nhân tạo Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn ở Biển Đông.
Viên chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phát biểu rằng trong khi Bắc Kinh luôn nói việc xây dựng đảo nhân tạo là nhằm bảo đảm an toàn trên biển, hỗ trợ hàng hải, tìm kiếm - cứu nạn, bảo vệ nguồn cá và những chức năng phi quân sự khác, thì thiết bị điện tử phá tín hiệu viễn thông và sóng radar chỉ là dùng cho mục tiêu quân sự.

Tin vừa nêu được đưa ra vào khi quân đội Trung Cộng đang tiến hành cuộc tập trận tại khu vực Biển Đông mà Hoa Kỳ cho là có qui mô lớn nhất tính đến nay. Trong đợt tập trận này có sự tham gia của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cũng như không quân và các đơn vị mặt đất.

Tại ba trong số bảy đảo nhân tạo mà Trung Cộng bồi lấp lên tại quần đảo Trường Sa, gồm Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Đá Subi, nay có tổng cộng chừng 3,000 thước đường băng, các vòm chứa chiến đấu cơ, kho trữ đạn dược, doanh trại và những cầu cảng nước sâu cho tàu neo đậu.

Tại quần đảo Hoàng Sa cách Trường Sa chừng 500 dặm về phía bắc, từ năm 2016, Trung Cộng đã cho bố trí hỏa tiễn địa-không HQ-9 và chiến đấu cơ J-11B.

Tướng Kim Nhất Nam thuộc Đại Học Quốc Phòng Quốc Gia được dẫn lời rằng những cuộc diễn tập của Bắc Kinh tại Biển Đông không hề liên quan gì đến việc Hoa Kỳ đưa ba hàng không mẫu hạm đến khu vực này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp