advertisements
Thursday, 14/07/2022 - 10:30:54

Trung Cộng: Mối đe dọa to lớn, nguy hiểm


Tổng Giám Đốc MI5 Ken McCallum (trái) và Giám Đốc FBI Christopher Wray tại cuộc họp báo chung ở trụ sở MI5, London ngày 6 tháng 7, 2022. (Dominic Lipinski/ PA Images via Getty Images)


Bài VI ANH

Lãnh đạo tình báo Anh, Mỹ công bố Trung Cộng là mối đe dọa to lớn, nguy hiểm.

Một, sự kiện chưa từng có ở London. Người đứng đầu MI5 ông Ken McCallum của Anh và giám đốc FBI ông Christopher Wray của Mỹ xuất hiện chung. Hai lãnh Đạo an ninh, tình báo Anh và Mỹ đồng minh lịch sử chí thân cùng lên tiếng báo động thế giới: “Trung Cộng là mối đe dọa to lớn.” Tức là bất lợi và nguy hại cho và nhân dân chánh quyền Anh, Mỹ nói riêng và các nước tự do, dân chủ nói chung.

Người đứng đầu Cơ Quan Tình Báo Anh (MI5) Ken McCallum cho biết cơ quan ông đã tăng gấp đôi các công việc chống lại hoạt động của Trung Cộng trong ba năm qua và sẽ tăng gấp đôi một lần nữa. MI5 hiện đang thực hiện các cuộc điều tra liên quan đến các hoạt động của Đảng Cộng Sản Trung Quốc nhiều hơn bảy lần so với năm 2018, ông nói rõ.

Giám đốc Cơ Quan Tình Báo Mỹ (FBI) Christopher Wray nói Trung Cộng là “mối đe dọa lâu dài và to lớn nhất đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta.” Ông nói Trung Cộng đã can thiệp vào chính trị, gồm cả các cuộc bầu cử gần đây. Ông Wray cảnh báo, nếu Trung Cộng cưỡng chiếm Đài Loan thì đó sẽ là “một trong những vụ gián đoạn kinh doanh khủng khiếp nhất mà thế giới từng chứng kiến.”

Lần xuất hiện chung đầu tiên trước công chúng của hai giám đốc diễn ra tại trụ sở MI5 ở Thames House, London.

Hai, đi vào phân tích. Phát biểu tại trụ sở MI5, cả hai nhân vật đứng đầu hai cơ quan an ninh đã đưa ra nhiều ví dụ về các vấn đề liên quan đến Trung Cộng. Hai vị cũng đề nghị những đại biểu bao gồm các doanh nhân và học giả hãy thận trọng với Trung Cộng, và khuyến khích hợp tác với FBI và MI5 để có thể có thông tin tình báo thích hợp về mối đe dọa này. Rõ ràng Mỹ, Anh cùng báo động về việc Trung Cộng gia tăng gián điệp, thương mại. Hai vị lãnh đạo tình báo Anh Mỹ này cũng tiết lộ một số chống đối, phản công trực tiếp vào Trung Cộng.

Ông McCallum cho biết thách thức mà Đảng Cộng Sản Trung Quốc đặt ra là “thay đổi cuộc chơi,” trong khi ông Wray gọi đó là “bao la” và “đáng kinh ngạc.” Ông Wray đã cảnh báo khán giả - bao gồm giám đốc điều hành của các doanh nghiệp và các nhân vật cấp cao từ các trường đại học - rằng Trung Cộng đã “đánh cắp công nghệ của bạn” bằng cách sử dụng một loạt các công cụ.

Ông nhấn mạnh Trung Cộng đã gây ra “một mối đe dọa thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với các doanh nghiệp Tây phương, hơn nhiều người kinh doanh sành sỏi từng nhận ra.” Ông lấy ví dụ các trường hợp trong đó những người có mối liên hệ với các công ty Trung Cộng sống ở vùng nông thôn nước Mỹ đã đào các hạt giống biến đổi gen mà lẽ ra họ phải chi hàng tỷ đô la và gần một thập niên để tự phát triển.

Ông cũng cho biết Trung Cộng đã triển khai gián điệp mạng để “gian lận và ăn cắp trên quy mô lớn,” với một chương trình tin tặc (hack) rộng lớn hơn so với mọi quốc gia lớn khác cộng lại.

Người đứng đầu MI5 cho biết thông tin tình báo về các mối đe dọa mạng đã được chia sẻ với 37 quốc gia. Ông cũng cho thay hồi tháng Năm, một mối đe dọa tinh vi chống lại không gian vũ trụ đã bị phá vỡ.

Ông McCallum cũng chỉ ra một loạt ví dụ liên quan đến Trung Cộng. Một trong số này là việc một chuyên gia hàng không người Anh, được liên lạc qua mạng, và nhận được cơ hội việc làm hấp dẫn. Vị này đã đến Trung Cộng hai lần để được “ăn tối, mặc đẹp” trước khi được một công ty thực chất là bình phong cho các sĩ quan tình báo Trung Cộng hỏi cung cấp thông tin kỹ thuật về máy bay quân sự.

“Đó là khi chúng tôi vào cuộc,” McCallum nói. Ông cũng cho biết một công ty kỹ thuật đã được một công ty Trung Cộng tiếp cận, sau đó công nghệ của họ bị lấy cắp trước khi thỏa thuận được ký. Thỏa thuận cuối cùng bị hủy bỏ, buộc công ty này, Smith's Harlow, phải chuyển sang hoạt động quản lý vào năm 2020.

Và ông đã chỉ ra cảnh báo do Quốc Hội Mỹ ban bố hồi tháng Giêng về các hoạt động can thiệp của bà gián điệp Christine Lee. Ông cho biết những hoạt động kiểu này nhằm mục đích khuếch đại tiếng nói thân Trung Cộng và bịt miệng những người nghi ngờ quyền lực của đảng này. “Cần phải đối phó những hoạt động đó,” người đứng đầu MI5 nói.

Tại Mỹ, giám đốc FBI cho biết chính phủ Trung Cộng đã can thiệp trực tiếp vào cuộc bầu cử quốc hội ở New York vào mùa xuân năm nay vì họ không muốn một ứng cử viên từng là nhà chỉ trích và người biểu tình tại Quảng Trường Thiên An Môn đắc cử.

Ông nói, họ đã làm như vậy bằng cách thuê một điều tra viên tư nhân để thu thập các thông tin xúc phạm. Khi họ không thể tìm thấy bất cứ điều gì, họ nỗ lực tạo ra một cuộc tranh cãi bằng cách sử dụng người hành nghề mại dâm, trước khi thậm chí đề nghị dàn dựng một vụ tai nạn xe hơi.

Ông Wray nói Trung Cộng đang rút ra “tất cả các bài học” từ cuộc xung đột ở Ukraine. Điều này bao gồm việc tìm cách tránh bất cứ lệnh trừng phạt nào trong tương lai như đã giáng xuống Nga. Ông nói, nếu Trung Cộng xâm lược Đài Loan, sự gián đoạn kinh tế sẽ lớn hơn nhiều so với năm nay, với các khoản đầu tư của Tây Phương vào Trung Quốc trở thành “con tin” và chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Giám đốc FBI nói với các nhà báo sau bài phát biểu, “Tôi không có lý do gì để nghĩ rằng sự quan tâm của họ đối với Đài Loan đã giảm đi theo bất cứ hình thức nào.”

Người đứng đầu MI5 cho biết luật mới sẽ giúp đối phó với mối đe dọa nhưng Vương Quốc Anh cũng cần trở thành một “mục tiêu khó khăn hơn” bằng cách bảo đảm rằng tất cả các thành phần của xã hội nhận thức rõ hơn về các rủi ro. Ông nói rằng việc cải cách hệ thống thị thực đã khiến hơn 50 sinh viên có liên hệ với quân đội Trung Quốc rời khỏi Vương Quốc Anh.

Ba, thế thường đâu có ai chịu cha ăn cướp, Trung Cộng cũng thế. Phát ngôn viên của Đại Sứ Quán Trung Cộng tại Anh nói, “Những cáo buộc nhắm vào Trung Quốc của các quan chức tình báo Hoa Kỳ và Anh là hoàn toàn vô căn cứ và những vụ họ liệt kê ra chỉ là trò đuổi hình bắt bóng.”

Y còn đạo đức giả nói Trung Quốc kêu gọi cả hai nước “hãy hiểu rõ xu thế thời đại, hãy bỏ đi tâm lý Chiến Tranh Lạnh đã lỗi thời từ lâu, hãy ngừng truyền bá về mối đe dọa Trung Quốc, và hãy dừng việc tạo ra đối đầu và xung đột.”

Nhưng công luận chung không nghe những gì cộng sản nói mà nhìn những gì cộng sản đã làm. Những tường trình việc làm của Trung Cộng, của hai nhân vật tình báo cao cấp của Anh và Mỹ có bằng cớ, có sự kiện rõ ràng, có nơi chốn, ngày giờ. Trong khi cộng sản biện minh chung chung, vu vơ, bằng những lời tuyên truyền nên không thể tin được.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements