advertisements
Friday, 10/09/2021 - 07:16:12

Trung Cộng nhờ cậy Úc giúp gia nhập hiệp ước thương mại CPTPP


Một cảnh sát viên đang canh gác bên ngoài tòa đại úc ở Bắc Kinh ngày 9 tháng 7, 2020. (Nicolas Asfouri/ AFP via Getty Images)
 

 

Bắc Kinh đang vận động để nhờ chính phủ Canberra ủng hộ việc Trung Quốc tham gia một hiệp ước thương mại khu vực - bất kể việc hai quốc gia này đang đối đầu căng thẳng trong lĩnh vực địa chính trị và kinh tế.

“Việc Trung Quốc tham gia CPTPP sẽ đem lại lợi ích lớn về kinh tế,” tòa đại sứ Trung Cộng tại Canberra viết trong thư gởi quốc hội Úc. “Trung Quốc sẵn sàng làm việc với mọi đối tác khác để phát triển chủ nghĩa toàn cầu hóa, và khuyến khích giao dịch thương mại trong khu vực.”

Trong năm nay, Trung Cộng đã tiếp xúc với Úc, Mã Lai Á, Tân Tây Lan và có thể là các quốc gia khác, để đàm phán về các các chi tiết của Hiệp Ước Đối Tác Toàn Diện Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), được hình thành vào năm 2018 sau khi Hoa Kỳ rút lui dưới thời Tổng Thống Donald Trump.

Ban đầu, hiệp ước này được cựu Tổng Thống Barack Obama thành lập như một tổ chức kinh tế nhằm cân bằng với sức mạnh ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Từ đó đến nay, quan hệ giữa Úc và Trung Cộng đã xấu đi sau khi nước này kêu gọi quốc tế điều tra nguồn gốc Covid-19.

Bắc Kinh ngưng quan hệ cấp bộ trưởng với Úc và ban hành nhiều biện pháp trả đũa thương mại đối với hàng hóa của Úc, như cấm nhập cảng than đá, lúa mạch và rượu vang.

Tuy nhiên, những việc này không được nhắc đến trong thư của tòa đại sứ Trung Cộng gởi chính phủ Úc. Lá thư viết rằng Trung Quốc nên được phép tham gia CTTPP vì các sáng kiến của nước này nhằm gia tăng nhập cảng, cải thiện khả năng tiếp cận thị trường đối với các nhà đầu tư ngoại quốc và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài Trung Cộng, Anh quốc hiện cũng đang vận động để gia nhập CPTPP, và đã gởi yêu cầu chính thức vào đầu năm nay.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements