Thursday, 16/09/2021 - 08:00:36

Trung Cộng nộp đơn xin gia nhập hiệp ước thương mại


Người dân ghé gian hàng của Cộng Hòa Czech tại Hội Chợ Quốc Tế Miền Tây Trung Hoa được tổ chức tại Thành Đô ngày 16 tháng 9, 2021. (Getty Images)


BẮC KINH - Trung Cộng đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp Ước Đối Tác Toàn Diện Xuyên Thái Bình Dương(CPTPP), sau khi thảo luận với các nước thành viên. CPTPP là hiệp ước được 11 quốc gia thành viên ký kết năm 2018 tại Chile.

Đơn được Bộ Trưởng Thương Mại Trung Cộng Vương Văn Đào gởi cho Bộ Trưởng Thương Mại và Xuất Cảng Tân Tây Lan Damien O'Connor vào thứ Năm, sau cuộc họp giữa hai bộ trưởng về “công việc tiếp theo” liên quan đến việc Trung Cộng nộp đơn.

Hồi tháng Năm, các viên chức từ bốn nước thành viên CPTPP nói rằng các lãnh đạo Úc, Mã Lai Á, Tân Tây Lan và có thể một số nước khác đã đối thoại với các quan chức Trung Cộng về hiệp ước thương mại. Trong tháng Hai, Trung Cộng cũng thông báo đã đối thoại không chính thức với một số thành viên CPTPP, nhưng không công bố chi tiết.

Vào năm ngoái Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã nhiều lần lên tiếng công khai về ý định gia nhập CPTPP. Tiền thân của CPTPP là TPP, được Hoa Kỳ coi như một tổ chức kinh tế quan trọng nhằm cân bằng với sức mạnh ngày một tăng của Trung Cộng tại Thái Bình Dương. Cựu Tổng Thống Donald Trump rút khỏi hiệp ước này năm 2017 và Nhật trở thành nước đi đầu quá trình điều chỉnh, sau đó đổi tên, đồng thời ký kết thành công hiệp ước vào năm kế tiếp đó.

Nếu gia nhập CPTPP, Trung Cộng sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất trong khối. Bắc Kinh hiện cũng đang dẫn đầu một tổ chức thương mại khác là Hiệp Ước Đối Tác Kinh Tế Khu Vực (RCEP).

Hồi tháng Giêng Anh cũng nộp đơn gia nhập CPTPP nhằm tăng liên kết thương mại với khu vực Á Châu, sau khi rời Liên Âu (EU). Anh đã nghiên cứu khả năng gia nhập CPTPP từ đầu năm 2018, nhằm khuyến khích xuất cảng hậu Brexit. Nếu thành công, họ sẽ là quốc gia đầu tiên trong CPTPP không giáp biển Đông hoặc Thái Bình Dương.

CPTPP gồm 11 nước thành viên Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam. Tổng cộng, các nước này có 495 triệu dân và đóng góp 13.5% GDP toàn cầu với tổng giá trị thương mại hơn 10,000 tỷ Mỹ kim. Nhóm 6 nước đầu tiên đã hoàn tất thủ tục phê chuẩn hiệp ước gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Úc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements