Thursday, 23/09/2021 - 09:17:19

Trung Cộng phản đối Đài Loan gia nhập CPTPP


Một người đang đi ngang biểu tượng “Love” tại thủ đô Đài Bắc trong tháng Sáu 2021. (Getty Images)


Cộng Sản Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối sau khi Đài Loan nộp đơn gia nhập CPTPP trong tuần này. CPTPP là tổ chức thương mại mà Bắc Kinh cũng đang muốn trở thành thành viên.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào có trao đổi chính thức với Đài Loan, và kiên quyết phản đối việc khu vực Đài Loan gia nhập bất kỳ hiệp ước hoặc tổ chức chính thức nào,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Năm.

Tuyên bố được đưa ra sau khi chính quyền Đài Loan nộp đơn xin gia nhập Hiệp Ước Đối Tác Toàn Diện Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Một tuần trước đó, Trung Cộng cũng nộp đơn xin gia nhập tổ chức này.

Nói về việc xin gia nhập CPTPP, đại diện chính quyền Đài Loan đã nói rằng, đảo quốc này “không thể bị bỏ lại trên thế giới và phải tham gia vào nền kinh tế khu vực.”

Các cuộc đàm phán về Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP, ban đầu do Hoa Kỳ lãnh đạo, nhằm tăng ảnh hưởng ở Á Châu - Thái Bình Dương và đối trọng với Trung Cộng. Tuy nhiên, cựu Tổng Thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi tổ chức này vào năm 2018.

Nhật sau đó dẫn đầu quá trình điều chỉnh hiệp ước, đổi tên thành CPTPP, và ký kết thành công hiệp ước vào năm 2019.

Trong tuần này Úc cho biết Trung Cộng phải chấm dứt tình trạng ngưng liên lạc với các chính trị gia cao cấp của Úc, nếu muốn gia nhập CPTPP.

Trong khi đó, Nhật Bản có phản ứng khá tốt với đề nghị của Đài Loan.

"Nhật Bản chào đón việc Đài Loan xin gia nhập CPTPP,” Ngoại Trưởng Nhật Toshimitsu Motegi nói.

Từ bấy lâu nay Đài Loan không thể tham gia nhiều tổ chức quốc tế vì chính sách "Một Trung Cộng,” mà theo đó Bắc Kinh xem đảo quốc này là một phần lãnh thổ chờ thu hồi của Trung Cộng. Tuy nhiên, Đài Loan đã được Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) và Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu - Thái Bình Dương (APEC) công nhận là thành viên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements