Thursday, 30/07/2020 - 06:35:05

Trung Cộng tham, đưa hạm đội 260 chiếc tàu đến bắt cá gần khu bảo tồn tài nguyên biển


Hình biếm họa đăng trên mạng bảo vệ môi sinh Evolve to Ecology lên tiếng kêu cứu cho môi trường đại dương tại quần đảo Galapagos, trước hoạt động chài lưới khốc liệt của người Trung Hoa.

 


GALAPAGOS - Một hạm đội khổng lồ gồm 260 tàu đánh cá Trung Quốc, gần như là một thành phố nổi, đang đánh cá gần quần đảo Galapagos của Ecuador, gây căng thẳng ngoại giao và gây nguy cơ ảnh hưởng đến khu bảo tồn tài nguyên biển của UNESCO ngay gần đó.

Tuy nhiên, hạm đội này vẫn đang ở trong vùng biển quốc tế, bên ngoài ranh giới biển quanh đảo Galapagos và lãnh hải Ecuador. Điều này có nghĩa là đội tàu Trung Quốc, một trong các đội tàu lớn nhất từng xuất hiện trong vùng biển Nam Mỹ, sẽ được quyền đánh cá tự do mà không bị kiểm soát cho tới khi tàu đầy cá.

Đội tàu Trung Quốc đậu rất gần ranh giới vùng đặc quyền kinh tế của Galapagos. Vì tình trạng đánh cá quá mức, lượng cá tại Galapagos đã giảm dần trong những năm gần đây. Theo các chuyên gia, lưới đánh cá dài từ các tàu Trung Quốc hoàn toàn có thể thả trôi vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Galapagos.

Ngoài ra, lượng vật tư hậu cần và kho chứa của các tàu này rất lớn, giúp các tàu có thể bám trụ trên biển trong thời gian rất dài. Sự hiện diện của đội tàu Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ chú ý. Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ Ecuador “chống lại mọi hành động gây hại cho nền kinh tế và an ninh môi trường của họ.”

Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định nước này là “một quốc gia đánh bắt cá có trách nhiệm,” và không tha thứ cho việc đánh bắt bất hợp pháp. Trung Quốc cũng bảo đảm rằng các tàu cá nước này hoạt động hợp pháp và không gây hại cho bất cứ ai.

Dù vậy, Ecuador vẫn bày tỏ lo ngại qua các cơ quan ngoại giao, và Hải Quân nước này đang đề phòng ngư dân Trung Quốc xâm nhập lãnh hải. Vào năm 2017, một số ngư dân Trung Quốc đã bị phạt tù sau khi Ecuador tịch thu một tàu xâm nhập khu bảo tồn tại Galapagos và khám phá một lượng lớn cá mập lên tới 300 tấn ở trên tàu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising