advertisements
Thursday, 17/10/2019 - 05:33:48

Trung Cộng thuê trọn 1 hòn đảo của Solomon


Thủ Tướng Lý Khắc Cương của Trung Cộng tiếp đón Thủ Tướng Manasseh Sogavare của Quần Đảo Solomon tại Bắc Kinh 9 tháng 10, 2019. (Getty Images)


HONIARA – Báo chí hôm thứ Năm đã trích dẫn một số hồ sơ bị rò rỉ cho biết, một công ty Trung Cộng đã ký hợp đồng thuê toàn bộ một hòn đảo thuộc Quần Đảo Solomon, vào một ngày sau khi đảo quốc Thái Bình Dương này cắt quan hệ với Đài Loan để đổi sang giao hảo với Bắc Kinh.
Theo các hồ sơ được tiết lộ, tỉnh trung tâm của Solomon đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược liên quan đến đảo Tulagi, với công ty quốc doanh China Sam Group của Trung Cộng vào ngày 22 tháng 9. Trước đó 1 ngày, Trung Cộng và Solomon đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, sau khi Bắc Kinh thuyết phục đảo quốc Thái Bình Dương từ bỏ quan hệ với Đài Loan.

Đảo Tulagi, hòn đảo có diện tích khoảng 2 cây số vuông với dân số 1,200 người, là nơi từng có một căn cứ Hải quân của Nhật thời Đệ Nhị Thế Chiến và là chiến trường của nhiều trận đánh dữ dội. Tulagi có một cảng nước sâu phù hợp với các chiến hạm và được quân đội Trung Cộng rất thèm muốn.
Thỏa thuận giữa Solomon và hãng China Sam chỉ nhắc đến việc phát triển một nhà máy lọc dầu trên đảo. Tuy nhiên, khả năng hòn đảo này có thể được dùng như một căn cứ quân sự của Trung Cộng đang gây lo ngại cho Hoa Kỳ và Úc.

Theo bản hợp đồng, tỉnh trung tâm Solomon đồng ý cho hãng China Sam thuê toàn bộ đảo Tulagi, để phát triển khu kinh tế đặc biệt và các ngành khác phù hợp với sự phát triển này. Theo giới phân tích, mối nguy cơ hiện nay là các khu kinh tế kiểu này qua thời gian có thể trở thành cơ sở bền vững, tạo ưu thế chiến lược cho Trung Cộng trong khu vực.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements