Sunday, 30/12/2018 - 10:52:57

Trung Cộng tìm mọi cách để gây hại các công ty Mỹ


Một trong các ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng trong cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng là ngành trồng dâu cherry tại các tiểu bang tây bắc nước Mỹ, như Washington, Oregon và Idaho để xuất cảng qua Trung Quốc. Trong hình là dâu được hái tại Oregon. (Getty Images)

SEATTLE - Trong lúc cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc từ mùa xuân năm nay, các nhà xuất cảng trái dâu cherry tại tiểu bang Washington bất ngờ nhận thấy hàng của họ bị cản trở trong các thủ tục quan thuế tai biên giới Trung Quốc.

Những cuộc kiểm tra bất ngờ này không được loan báo trước, và càng gia tăng bắt đầu từ cuối tháng Năm và đầu tháng Sáu.

Thời gian kiểm tra đã dài thêm, làm cho sản phẩm trái cây tươi bị dồn đọng lại, không được nhập vào lãnh thổ Trung Quốc, khiến cho một số lô hàng bị thối rữa trên các bến hải cảng, và buộc các nhà xuất cảng phải chuyển hướng các sản phẩm sang các nước khác, để có thể bán được trước khi hàng bị hư mất.

Sau đó, gần như cũng đột ngột như khi được khởi sự, các cuộc kiểm tra gia tăng bỗng dừng lại. Ông Keith Hu, giám đốc hoạt động quốc tế tại hiệp hội Northwest Cherry Growers ở tiểu bang Washington cho biết, “Trung Quốc đã kiếm chuyện với hàng cherry, mặc dù không có gì bất thường, không có gì khác với những năm trước đó. Các lô hàng bị giữ lại. Một số lô bị giữ trong một ngày, một số trong ba ngày, một số khác trong năm ngày.”

Khi Tổng Thống Donald Trump cho leo thang tình trạng căng thẳng thương mại trong năm 2018, việc dò xét kỹ lưỡng và những vụ từ chối các lô hàng không thể giải thích được đã trở thành những cạm bẫy, ngoài các mức thuế, mà các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc phải đóng nạp.

Cứ bốn cơ sở kinh doanh trả lời cuộc khảo sát mới đây của Hội Đồng Kinh Doanh Hoa Kỳ-Trung Quốc, thì có hơn một cơ sở nói rằng họ đã phải chịu sự kiểm tra kỹ lưỡng hơn bởi các cơ quan điều tiết Trung Quốc, vì hậu quả của tình trạng gia tăng căng thẳng thương mại.

Những công ty này cũng xếp hạng những mối rủi ro chính trị, liên quan đến quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, là mối thách đố hàng đầu cho họ, lần đầu tiên tính từ khi cuộc khảo sát bắt đầu cách đây 10 năm.
Các mặt hàng của Mỹ như cam, gỗ súc, da bê, và ngay cả xe Lincoln, đều gặp phải những cuộc kiểm tra quan thuế kỹ hơn, tại các hải cảng Trung Quốc trong năm nay. Những công ty đa quốc gia nào đã quen với môi trường khó khăn này đều cho biết có một mức gia tăng nơi số lượng rào cản, mà họ phải vượt qua để hoạt động trong thị trường ngày càng sinh lợi béo bở.

Hiệp hội những người trồng cherry - đại diện cho 2,500 nông gia trồng cherry ở Idaho, Montana, Oregon, Utah, và Washington - đều tùy thuộc rất nhiều vào việc đưa trái cây tươi tới giới tiêu thụ ở Trung Quốc, trong thời hạn ba tháng tính cho chín loại giống cherry chín trái trên cây.

Cuối cùng những người trồng cherry đã chuyển hướng một số chuyến hàng chở đường biển sang Hồng Kông hoặc Đài Loan và xa Trung Quốc. Trong những năm gần đây, thành phần trung lưu đông đảo và đang tăng lên ở Trung Quốc đã ưa thích món cherry Mỹ. Các chuyến hàng do máy bay chở tới Trung Quốc, thường được quan thuế giải quyết trong nửa ngày, nay cũng đều khô đi. Hồi tháng 11, hiệp hội thương mại ước tính rằng thuế và những rào cản khác đã làm cho ngành này gây thiệt hại $89 triệu Mỹ kim, trong số lượng thương vụ bị mất đi.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements