advertisements
Saturday, 12/10/2019 - 12:43:56

Trung Cộng trả đũa Mỹ, không cấp visa cho người bị xem là chống Trung Quốc


Ông Victor Mallet, một phóng viên của tạp chí Financial Times, đang trình bày về sự việc Hồng Kông dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh đã cấm một ký giả của Times được hành nghề tại Trung Quốc vì ký giả này ủng hộ quyền tự trị của Hồng Kông. (Paul Yeung/ AFP /Getty Images)

Cộng Sản Bắc Kinh đang có kế hoạch hạn chế thị thực chiếu khán chặt chẽ hơn đối với các công dân Hoa Kỳ có liên quan với các nhóm chống Trung Quốc, theo lời của những người trong nội bộ biết về các luật giới hạn được đề nghị. Bắc Kinh muốn đưa ra các hạn chế tương tự của Hoa Thịnh Đốn đang làm đối với các công dân Trung Quốc, khi mối quan hệ giữa hai nước đang trở nên tệ hơn trước.
Trong nhiều tháng Bộ Công An đã soạn các quy tắc để hạn chế khả năng của bất cứ ai có dính líu đến các cơ quan tình báo Hoa Kỳ hoặc các nhóm nhân quyền được đến du lịch tại Trung Quốc.
Những thay đổi được Trung Cộng cứu xét sau khi Hoa Kỳ ban hành các quy tắc chặt chẽ hơn về thị thực visa dành cho các học giả Trung Hoa kể từ tháng Năm.
Vào thứ Ba vừa qua, Hoa Kỳ ban hành thêm các hạn chế thị thực mới đối với các quan chức chính phủ và Đảng Cộng Sản Trung Quốc từng có trách nhiệm trong chính sách giam giữ hoặc đàn áp các nhóm thiểu số Hồi giáo.
Theo chỉ thị mới, Trung Quốc sẽ soạn thảo một danh sách gồm các tổ chức và nhóm nhân quyền, hoặc những ai có liên quan đến quân đội và CIA, đưa những người này vào hồ sơ đen bị từ chối cấp chiếu khán đến Trung Quốc.
Những hạn chế chặt chẽ hơn được đặt ra trong bối cảnh Bắc Kinh lo ngại rằng Hoa Kỳ và các chính phủ khác đang sử dụng các tổ chức như vậy để kích động các cuộc biểu tình chống chính phủ ở cả Trung Quốc và Hồng Kông, và cũng sẽ trả đũa các hạn chế visa của Mỹ đối với các nghiên cứu gia và quan chức Trung Quốc.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements