Wednesday, 15/07/2020 - 05:17:22

Trung Cộng triệu tập đại sứ Hoa Kỳ


Thứ Trưởng Ngoại Giao Zheng Zeguang (bên trái) từng có mặt trong một phái đoàn cao cấp của Trung Cộng dự một cuộc họp với các viên chức của Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn ngày 30 tháng Giêng, 2019. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

 
BẮC KINH - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ vào thứ Tư, để phản đối các lệnh trừng phạt của Hoa Thịnh Đốn liên quan đến luật an ninh Hồng Kông.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng Zheng Zeguang (Trịnh Trạch Quang) gặp Đại Sứ Hoa Kỳ Terry Branstad vào thứ Tư tại Bắc Kinh, vài giờ sau khi Tổng Thống Donald Trump tước ưu đãi thương mại cho Hồng Kông và ký phê chuẩn Đạo Luật Tự Trị Hồng Kông.

"Đây là sự can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn cơ bản của quan hệ quốc tế,” Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói. "Để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình, Trung Quốc sẽ có phản ứng phù hợp với các hành động sai trái của Hoa Kỳ, bao gồm các biện pháp trừng phạt với các tổ chức và cá nhân Mỹ.”

Zheng Zeguang cũng nói với ông Branstad rằng Hoa Kỳ gần đây đã có những "hành động tồi tệ" liên quan Biển Đông và các khu vực Tân Cương, Tây Tạng. Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ đang "phơi bày thêm bản chất bá chủ của mình.”

Vào Chủ Nhật Tổng Thống Trump đã ký lệnh tước ưu đãi thương mại của Hồng Kông và thông qua Đạo luật Tự trị Hồng Kông, cho phép trừng phạt các viên chức Trung Quốc và cảnh sát Hồng Kông bị cho là phá hoại quyền tự trị, đồng thời trừng phạt cả những ngân hàng có giao dịch với những người này.

Chính quyền Hồng Kông vào thứ Tư đã phản đối sắc lệnh của Tổng Thống Trump. Họ không loại trừ khả năng đáp trả Hoa Kỳ theo quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), đồng thời cho biết sẽ hoàn toàn hợp tác với biện pháp trả đũa của Bắc Kinh.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising