Tuesday, 27/03/2018 - 08:34:00

Trung Cộng xác nhận Kim Jong Un đã đến thăm "không chính thức"

 


Vợ chồng lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un (bên trái) đã được vợ chồng Chủ Tịch Tập Cận Bình đãi tiệc trong chuyến đi bí mật bắt đầu từ Chủ Nhật và kết thúc ngày thứ Tư. (Xinhua)


BẮC KINH - Lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un đã rời Bắc Kinh sau một chuyến thăm bắt ngờ dài gần bốn ngày. Tòa nhà Điếu Ngư Đài và ga tàu ở thủ đô Trung Quốc đã hoạt động trở lại như thường lệ. Đồng thời, truyền thông Nhật cũng loan tin rằng, đoàn xe lửa 21 toa sơn hai màu xanh và vàng đã rời khỏi Bắc Kinh vào chiều thứ Ba.

Vào sáng sớm thứ Tư theo giờ Bắc Kinh, nhà cầm quyền nơi đây đã xác nhận lãnh tụ Kim Jong-un, 34 tuổi, đã viếng thăm Trung Quốc, và đây là lần đầu tiên ông Kim rời Bắc Hàn từ ngày nắm quyền năm 2011.
Tân Hoa Xã (Xinhua) của Trung Quốc đã xác nhận ông Kim có đến Bắc Kinh trong chuyến thăm “không chính thức.” Giới truyền thông Trung Quốc cũng cho biết lãnh tụ Bắc Hàn đã cam kết sẽ giải giới vũ khí hạt nhân mà Bắc Hàn đang bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt.

Kim Jong-Un đã nói trong chuyến viếng thăm, “Vấn đề giải giới hạt nhận tại Bán Đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Nam Hàn và Hoa Kỳ đáp ứng những nỗ lực đầy thiện chí của chúng tôi, để tạo một không khí hòa bình và ổn định, trong lúc thực hiện những biện pháp cấp tiến và đồng nhịp để có được một nền hòa bình.”

Tân Hoa Xã cho biết phái đoàn của Kim Jong-Un đã đến lãnh thổ Trung Hoa từ ngày Chủ Nhật và kết thúc chuyến đi vào sáng thứ Tư. Ông Kim và vợ Ri Sol Ju đã được Chủ Tịch Tập Cận Bình thết đãi quốc yến.
Trong khi đó, các phân tích gia tin rằng chuyến công du bất ngờ này là nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra giữa ông Kim và tổng thống Nam Hàn, và cũng giữa ông Kim với tổng thống Hoa Kỳ trong vòng hai tháng tới.

Hai giờ sau khi đoàn tàu được cho là chở Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un rời đi, nhà ga Bắc Kinh đã trở lại hoạt động bình thường. Lực lượng an ninh tại đây và tại nhà khách Điếu Ngư Đài đã rút đi, và các cơ sở trở lại hoạt động bình thường. Báo chí Hong Kong dẫn một nguồn tin ẩn danh xác nhận vị khách bí ẩn trên đoàn tàu chính là Kim Jong Un. "Không phải em gái ông Kim mà chính là ông ấy,” nguồn tin nói.

Trong ngày thứ Ba, an ninh tại một số con đường và địa điểm nhạy cảm ở thủ đô Bắc Kinh đã được siết chặt. Cảnh sát có vũ trang xuất hiện trên con đường dẫn tới Nhà Khách Quốc Gia Điếu Ngư Đài, địa điểm cố lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Il thường lưu lại khi tới thăm Bắc Kinh. Một đoàn xe có hộ tống đã khởi hành từ Điếu Ngư Đài hướng tới khu vực trụ sở các cơ quan của chính phủ Trung Quốc lúc 11 giờ sáng, dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt. Trung Quốc hiện chưa xác nhận thông tin ông Kim Jong Un đến thăm Bắc Kinh.


Chuẩn bị để gặp Trump?
Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un đã gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày thứ Ba, 27 tháng Ba, trong chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông Kim từ ngày nắm quyền năm 2011. Tân Hoa Xã của Trung Cộng cho biết ông Kim nói với ông Tập rằng Bắc Hàn sẽ giải giới vũ khí hạt nhân, nếu Mỹ và Nam Hàn đáp ứng những nỗ lực đầy thiện chí của Bắc Hàn. Chuyến đi bí mật bắt đầu từ Chủ Nhật và kết thúc ngày thứ Tư. (Xinhua)

Trước đó vào sáng sớm cùng ngày, truyền thông Nhật Bản cho biết một đoàn xe lửa đặc biệt của Bắc Hàn đã tới Bắc Kinh, trong tình trạng an ninh được tăng cường một cách bất thường.

Tin này làm dấy lên những tin đồn rằng một phái đoàn cao cấp có thể ngồi trên tàu, đặc biệt là vì chuyến tàu sơn màu xanh lá cây và màu vàng đó dường như giống với chiếc đoàn tàu từng được dùng vào năm 2011, bởi ông Kim Chánh Nhật, người cha quá cố của Kim Jong-un (Kim Chánh Ân).

Đây là lần đầu tiên Jong-un rời khỏi Bắc Hàn từ khi nắm quyền lãnh đạo vào cuối năm 2011.
Hệ thống truyền hình Nhật Bản NTV và đài truyền hình công cộng NHK đều đưa tin về vụ đoàn tàu này xuất hiện, trích dẫn những mục đăng trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.

Đài NTV cho thấy những chiếc xe limousine màu đen đang đợi ở nhà ga, và những hàng lính Trung Quốc đang diễn hành ở một sân ga.

Tin tức cho biết việc bảo vệ an ninh rất chặt chẽ diễn ra tại Cầu Hữu Nghị, trước khi đoàn tàu từ Bắc Hàn vượt sang tới Trung Quốc. Có những bản tin cho biết chuyến tàu chạy qua nhiều ga, trên đường từ Bắc Hàn đến Bắc Kinh.

Cả Trung Quốc lẫn Bắc Hàn đều không xác nhận bất cứ chuyến viếng thăm nào.
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng bà không biết tình hình ấy. Trong khi đó giới truyền thông quốc gia Bắc Hàn không đưa tin về một phái đoàn đi sang Trung Quốc.

Theo dự trù, lãnh tụ Kim sẽ có một cuộc hội kiến thượng đỉnh với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in vào cuối tháng Tư, và với Tổng Thống Mỹ Donald Trump trong tháng Năm, nhưng không có tin đồn nào về kế hoạch viếng thăm Trung Quốc.

Trung Quốc là một nước đồng minh quan trọng nhất của Bắc Hàn. Nhưng các mối quan hệ đã trở nên lạnh nhạt, sau khi Kim phát triển vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn tầm xa.
Tuy nhiên người ta tin rằng Trung Quốc có lẽ là nơi sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Kim và Trump.
Tòa Bạch Ốc nói rằng Mỹ không thể xác nhận những bản tin nói rằng ông Kim đang thăm Trung Quốc.
Tuy nhiên, phát ngôn viên Raj Shah nhắc lại những kế hoạch của ông Trump tính gặp ông Kim. Ông Shah nói rằng chiến dịch quốc tế do Mỹ cầm đầu đã gây áp lực đối với Bình Nhưỡng và “đem lại kết quả và đưa Bắc Hàn tới bàn đàm phán.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp