Thursday, 25/02/2021 - 07:31:32

Trung Cộng xây căn cứ hỏa tiễn thứ hai gần biên giới, VN im re


Hình ảnh vệ tinh vào tháng 12, 2020 từ Google Earth cho thấy vị trí có thể là căn cứ hỏa tiễn do Trung Cộng xây dựng ở thành phố Mông Tự thuộc tỉnh Vân Nam.


Theo tin của đài RFA, Trung Cộng có thể đang xây dựng một căn cứ hỏa tiễn đất-đối-không thứ hai cách biên giới Việt Nam khoảng 70 km (cây số). Những hình ảnh vệ tinh và phân tích của trang Đại Ký Sự Biển Đông và của Đài Á Châu Tự Do (RFA) thu thập được vào tháng 12, 2020 và tháng Giêng 2021 cho thấy như vậy.

Theo phân tích của Đại Ký Sự Biển Đông, căn cứ hỏa tiễn được xây dựng ở thành phố Mông Tự thuộc tỉnh Vân Nam, cách biên giới Việt Nam gần 70 km.

Trước đó, vào ngày 3 tháng 2, trang Đại Ký Sự Biển Đông cũng công bố hình ảnh vệ tinh và phân tích cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ hỏa tiễn đất-đối-không ở huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km.

Thông tin này sau đó cũng được trang tin về Biển Đông (South China News) đăng trên Twitter.

Theo phân tích của Đại Ký Sự Biển Đông, căn cứ hỏa tiễn ở huyện Ninh Minh nằm cách một công trình được cho là sân bay trực thăng quân sự đang trong quá trình xây dựng khoảng 40 km.

Giáo Sư Carlyle Thayer thuộc trường Đại Học New South Wales, Úc nhận xét với RFA, “Việc triển khai các hỏa tiễn đất đối không (SAM) gần các cơ sở quân sự là thủ tục hoạt động theo tiêu chuẩn đối với các lực lượng vũ trang, gồm cả quân đội. Căn cứ nhằm mục đích phòng vệ và được thiết kế để nhắm mục tiêu vào máy bay của đối phương ở các độ cao.”

Theo trang Đại Ký Sự Biển Đông, Trung Quốc dự định xây dựng một số phi trường ở tỉnh Vân Nam nhưng trang này hiện vẫn chưa có được vị trí cụ thể của các phi trường.

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày thứ Năm, 25/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao VN, Lê Thị Thu Hằng, cho biết một cách chung chung, “Quan điểm của Việt Nam là chính sách quốc phòng của tất cả các quốc gia cần đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.”

Trước đó, vào ngày 4/2, khi trả lời câu hỏi của các phóng viên về căn cứ hỏa tiễn ở Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây, bà Lê Thị Thu Hằng cũng nói lãng là Việt Nam “sẽ xác minh thông tin này.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
abe co đã nói: Day khong phai lan dau CSVN HEN HA va KHIEP NHUOC truoc Dan Anh Bac Kinh. Khi Tau Cong TAN CONG va SAT HAI bo doi bao ve Gac Ma Hanoi cung chi biet\\\\ IM RE....
Advertising