advertisements
Friday, 26/11/2021 - 06:52:18

Trung Cộng xoa dịu Phi Luật Tân sau vụ chặn tàu tiếp tế


Chiếc Sierra Madre của Phi Luật Tân được để cho mắc cạn tại Second Thomas Shoal từ năm 1999, nhằm khẳng định chủ quyền của Phi Luật Tân. (The Asahi Shimbun via Getty Images)

 

MANILA - Đại sứ Trung Cộng tại Phi Luật Tân vào thứ Sáu đã lên tiếng xoa dịu Manila, nói rằng các bất đồng giữa hai nước là "bình thường" và gọi Phi Luật Tân là "bạn bè," sau vụ tàu hải cảnh Trung Cộng chặn tàu tiếp tế Phi Luật Tân.

"Trung Cộng và Phi Luật Tân là những nước láng giềng gần gũi. Chúng ta có hàng ngàn lý do để chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. Bạn bè, hàng xóm thân thiết xảy ra bất đồng là chuyện bình thường,” đại sứ Trung Cộng tại Phi Luật Tân Hoàng Hoát Liên viết trên Facebook vào thứ Sáu. "Điều quan trọng là cách chúng ta giải quyết những khác biệt trên tinh thần tìm kiếm điểm chung và bỏ qua bất đồng. Tình bạn giữa Trung Cộng và Phi Luật Tân sẽ tiến đến tương lai tươi sáng hơn nếu hai nước tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau.”

Tuyên bố được Đại Sứ Hoàng đưa ra sau vụ ba tàu hải cảnh Trung Cộng chặn đường hai tàu của Phi Luật Tân, đang trên đường tiếp tế cho binh sĩ đồn trú tại đảo tranh chấp Second Thomas, thuộc quần đảo Trường Sa ngày 16 tháng 11.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Phi Luật Tân Hermogenes Esperon sau đó đăng video cho thấy tàu hải cảnh Trung Cộng chiếu đèn pha và xịt vòi rồng vào tàu tiếp tế Phi Luật Tân, buộc tàu này phải hủy nhiệm vụ và quay về.

Vụ chặn tàu khiến căng thẳng giữa Phi Luật Tân và Trung Cộng gia tăng. Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Teodoro Locsin phản đối hành động của hải cảnh Trung Cộng, tuyên bố các tàu tiếp tế của nước này được bảo vệ theo hiệp ước phòng thủ chung với Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi Luật Tân Delfin Lorenzana ngày 22 tháng 11 đã gởi lời phản đối tới Đại Sứ Hoàng Hoát Liên, đồng thời ra lệnh cho hai tàu tiếp tế quay lại đảo Second Thomas để tiếp tế cho binh sĩ trên xác tàu Sierra Madre.

Việc tiếp tế diễn ra cùng ngày mà không bị hải cảnh Trung Cộng cản trở. Tuy nhiên, một ngày sau, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên yêu cầu Phi Luật Tân "tôn trọng cam kết" với nước này và thu hồi xác tàu chiến BRP Sierra Madre mắc cạn ở Second Thomas.

Bộ Trưởng Lorenzana hôm thứ Năm tuyên bố yêu cầu rút tàu BRP Sierra Madre của Trung Cộng là "vô căn cứ,” do Manila không có cam kết nào như vậy với Bắc Kinh. Ông cũng đòi hải cảnh Trung Cộng rút khỏi đảo Second Thomas.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements