Wednesday, 14/07/2021 - 05:29:20

Trung Cộng yêu cầu Pakistan điều tra vụ xe chở công dân Trung Quốc bị bom


Người dân tụ tập xem các nhân viên cấp cứu đang làm việc tại nơi chiếc xe bus bị lao xuống lề đường gần bờ sông sau khi bị nổ bom tại quận Kohistan, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ngày 14 tháng 7, 2021. (Stringer/ AFP via Getty Images)

 

Chính quyền Bắc Kinh cho biết hôm thứ Tư rằng một nhóm chuyên gia người Trung Hoa đã thiệt mạng tại Pakistan, vì chiếc xe bus chở họ bị nổ bom. Chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã yêu cầu Pakistan hãy "trừng phạt nghiêm khắc" các nghi can đứng sau vụ tấn công, đồng thời "nghiêm túc bảo vệ sự an toàn cho các công dân, tổ chức, và dự án" của Trung Quốc tại nước này.

Trong khi đó, Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Islamabad thông báo "dự án của một công ty Trung Quốc ở Pakistan đã bị tấn công, dẫn tới cái chết của nhiều công dân Trung Quốc.”

Cơ quan này cũng kêu gọi các công ty Trung Quốc cần tăng cường an ninh. Trong khi đó, nhà chức trách Pakistan vẫn đang điều tra sự việc. Giám đốc cảnh sát tỉnh Khyber-Paktunkhwa, ông Moazzam Jah Ansari, cho biết vụ tấn công có dấu hiệu "phá hoại.”

Trước đó, trong ngày thứ Tư, chiếc xe bus chở đoàn kỹ sư, chuyên gia, và nhân viên kỹ thuật Trung Quốc đã phát nổ tại Dasu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan, khiến 13 người thiệt mạng, gồm 9 công dân Trung Quốc, 2 binh sĩ và 2 thường dân Pakistan.

Vụ nổ cũng khiến 36 người bị thương, trong đó có 28 công dân Trung Quốc. Khi sự việc xảy ra, chiếc xe đang đưa đoàn chuyên gia Trung Quốc tới công trường xây dựng một dự án thủy điện ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Sự an toàn cho công dân Trung Quốc ở Pakistan, nơi Bắc Kinh đang đầu tư hàng chục tỷ Mỹ kim vào các dự án hạ tầng, từ lâu đã là một vấn đề khó giải quyết.

Các dự án của Trung Quốc thường bị người Pakistan phản đối, vì cho rằng quyền lợi và việc làm tạo ra từ dự án chỉ thuộc về người Trung Hoa, trong khi người địa phương bị gạt ra bên lề.

Hồi tháng Tư, tổ chức Taliban ở Pakistan đã nhận trách nhiệm vụ nổ bom tự sát tại một khách sạn ở Balochistan, nơi tiếp đón đại sứ Trung Quốc.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements