Sunday, 05/01/2020 - 10:44:25

Trung Quốc cấm đánh cá 10 năm trên sông Dương Tử


Tàu kéo đang chuẩn bị di chuyển một khối caisson khổng lồ được xem là lớn nhất thế giới trên sông Dương Tử. Sông này đã bị kỹ nghệ hóa quá nặng, gây ô nhiễm và tàn hại loài cá. (Getty Images)

BẮC KINH – Chính quyền Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm đánh cá thương mại trên sông Dương Tử, còn gọi là sông Trường Giang, để bảo vệ quần thể thủy sinh tại con sông dài nhất châu Á. "Dương Tử là dòng sông có quần thể thủy sinh lớn trên thế giới và là lá chắn quan trọng bảo vệ hệ sinh thái tại Trung Quốc. Cấm đánh cá là biện pháp quan trọng nhằm ngăn sự suy giảm hệ sinh thái sông và đa dạng sinh học,” phụ tá Bộ Trưởng Nông Nghiệp Trung Quốc Yu Zhenkang cho biết hôm thứ Sáu.
Lệnh cấm đánh cá trên sông Dương Tử trong 10 năm có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1, thay thế cho lệnh cấm theo mùa trước đây. Lệnh cấm hiện được áp dụng tại 332 khu bảo tồn dọc theo con sông dài hơn 6,300 cây số, và sẽ được mở rộng ra toàn bộ con sông cùng các nhánh chính vào năm 2021.
Hệ sinh thái sông Dương Tử đã suy giảm nghiêm trọng và ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp đánh bắt cá của Trung Quốc. Sản lượng khai thác cá hàng năm trên sông Dương Tử vào thập niên 1950 khoảng 427,000 tấn, nhưng hiện chỉ còn dưới 100,000 tấn.
Theo ước tính, khoảng 280,000 ngư dân ở 10 tỉnh dọc theo sông Dương Tử sẽ chịu ảnh hưởng của lệnh cấm đánh cá, 113,000 tàu cá sẽ phải nằm bờ hoặc bị tháo dỡ. Chính phủ Trung Quốc đã lập ngân quỹ hỗ trợ ngư dân tìm việc mới, dạy nghề và trợ cấp cho những người bị ảnh hưởng.
Lệnh cấm có thể không ảnh hưởng đến người tiêu thụ, do sông Dương Tử chỉ cung cấp 0.32% lượng thủy sản cho thị trường Trung Quốc. Theo nhà chức trách, việc xây đập, nạn ô nhiễm, đánh bắt quá mức, hoạt động vận chuyển đường sông, và khai thác cát, đã làm quần thể sinh vật thủy sinh ở sông Dương Tử giảm mạnh, bao gồm cả nhiều loài quý hiếm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements