Monday, 29/07/2019 - 07:01:04

Trung Quốc đặt ra 3 giới hạn với người biểu tình Hong Kong

Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau (HKMAO), cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc, đã tổ chức họp báo vào chiều thứ Hai, sau các cuộc biểu tình dẫn đến bạo loạn vào 2 ngày cuối tuần ở Hong Kong. Phát ngôn viên HKMAO Dương Quang chỉ trích người biểu tình Hong Kong và cả các chính trị gia phương Tây, đồng thời đặt ra 3 giới hạn với phong trào biểu tình.

“Họ có logic thật lạ, họ muốn được thông cảm với các hành động bạo lực của họ. Nhưng khi nhắc đến việc của cảnh sát duy trì luật lệ và trật tự xã hội, những người biểu tình lại cho rằng cảnh sát phải bị lên án,” ông Dương nói trước các phóng viên tại Hong Kong. “Phương Tây đang muốn biến Hong Kong thành một vấn đề gây khó khăn cho sự phát triển của Trung Quốc. Việc nội bộ của Hong Kong là việc nội bộ của Trung Quốc.”
Ông Dương nhắc đến 3 giới hạn của Trung Quốc đối với người biểu tình Hong Kong: Không làm hại đến an ninh quốc gia, không thách thức quyền lực của chính quyền trung ương và Luật Cơ Bản (văn bản luật hóa quy tắc “Một quốc gia, hai chế độ” - được xem là một bản hiến pháp nhỏ của Hong Kong), và không được dùng Hong Kong làm bàn đạp để phá hoại Trung Quốc.

Vào Chủ Nhật, dù không xin được giấy phép, người biểu tình Hong Kong vẫn tuần hành theo nhiều hướng và chặn nhiều con đường khác nhau. Đụng độ xảy ra giữa họ và cảnh sát biến những con đường thành chiến trường đầy khói. Một số người biểu tình cầm lá chắn và gậy tre đã chống cự, ném gạch, trứng và các vật thể khác về phía hàng rào cảnh sát. Đám đông không giải tán cho đến tận nửa đêm. Đến rạng sáng thứ Hai giờ địa phương, 16 người bị thương đã phải vào bệnh viện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp