Thursday, 22/10/2020 - 06:56:23

Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan


Đội Vệ Binh Danh Dự đang tập dượt tại một trại lính ở ngoại ô thủ đô Đài Bắc ngày 16 tháng 10, 2020. (Ceng Shou Yi/ NurPhoto via Getty Images)


BẮC KINH – Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ không bán vũ khí cho Đài Loan, nói rằng thỏa thuận mua bán này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Trung.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ nên cân nhắc về tổn thất gây ra bởi thỏa thuận mua bán vũ khí với Đài Loan, và tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc, dừng liên lạc quân sự với Đài Loan và hủy kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan,” phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói.

Ông Triệu cũng thêm rằng Trung Quốc sẽ trả đũa tùy theo tình hình.

Tuyên bố của đại diện Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo cho Quốc Hội về thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, với tổng giá trị lên tới $1.8 tỷ Mỹ kim.

Trong số các vũ khí được bán có 11 bệ phóng hỏa tiễn di động do Lockheed Martin sản xuất, 135 hỏa tiễn chống hạm và tấn công mặt đất ngoài tầm phòng không, cùng 6 thiết bị cảm biến dành cho máy bay.

Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có thời gian 30 ngày để quyết định về thương vụ. Tuy nhiên, nhiều khả năng vụ mua bán này sẽ được quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn, do đề nghị của Bộ Ngoại Giao trước đó đã nhận được sự ủng hộ lớn từ lưỡng đảng.

Cũng vào thứ Năm, ông Yen De Fa, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan, đã cám ơn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vì đã phê chuẩn thương vụ mua bán vũ khí, và nói rằng thương vụ này sẽ giúp Đài Loan cải thiện năng lực quốc phòng, nhằm đối phó với “các mối đe dọa và tình hình mới.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising