Friday, 24/05/2019 - 07:18:26

Trung Quốc đòi Boeing bồi thường vì dòng 737 MAX ngừng bay


BẮC KINH – Hiệp hội Vận tải hàng không Trung Quốc (CATA) hôm thứ Sáu cho biết sẽ hỗ trợ 13 thành viên của hội để yêu cầu hãng Boeing của Hoa Kỳ bồi thường do việc máy bay 737 MAX 8 bị cấm bay. CATA ước tính ngành vận tải hàng không Trung Quốc đã lỗ khoảng $580 triệu Mỹ kim do lệnh cấm hoạt động dòng phi cơ này. Hiện chưa rõ thời điểm những chiếc 737 MAX được hoạt động trở lại, khiến tổn thất của các hãng hàng không Trung Quốc sẽ tăng lên.

13 hãng hàng không Trung Quốc đã ngừng sử dụng 96 chiếc 737 MAX 8 từ cuối tháng 3, 2019, việc bàn giao máy bay mới cũng bị hoãn. Trước đó, Boeing đã dự kiến sẽ giao khoảng 130 chiếc 737 MAX cho các hãng hàng không Trung Quốc trong năm nay. "Chúng tôi mong Boeing tôn trọng yêu cầu của các công ty Trung Quốc và giải quyết một cách hợp lý,” CATA ra thông cáo cho biết. Ba hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc là China Southern, China Eastern và Air China cũng đã kiện Boeing.

Yêu cầu bồi thường được đưa ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang gia tăng. Máy bay là một trong các mặt hàng xuất cảng quan trọng của Hoa Kỳ sang Trung Quốc. Dòng 737 MAX bị ngừng sử dụng sau khi 2 máy bay của các hãng hàng không Ethiopia và Indonesia gặp nạn, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements