advertisements
Monday, 28/12/2020 - 06:25:19

Trung Quốc kết án tù người đưa tin về dịch bệnh tại Vũ Hán


Một chiếc xe mang hình ảnh cô Zhang Zhan đang tham gia một cuộc diễn hành tưởng niệm những nạn nhân bị thiệt mạng vì Covid-19 được tổ chức trên đường Colorado Blvd tại thành phố Pasadena, Nam California ngày 15 tháng 11, 2020. Những người tham gia cũng kêu gọi chính phủ Trung Quốc hãy trả tự do cho những ký giả từng loan tin về đại dịch tại Vũ Hán, kể cả cô Zhang Zhan đang bị giam tại Thượng Hải. Nay cô bị tuyên án 4 năm tù. (Allen J. Schaben/ Los Angeles Times via Getty Images)


THƯỢNG HẢI – Tòa án Trung Quốc vào thứ Hai đã kết án tù 4 năm đối với một nữ công dân, người đã đưa tin về tình hình tại Vũ Hán trong lúc thành phố này trải qua giai đoạn cao điểm của đại dịch. Người phụ nữ này bị cáo buộc “gây tranh cãi và phá rối trật tự xã hội.”

Cô Zhang Zhan, 37 tuổi, là một trong những người đầu tiên đưa tin về tình trạng bệnh viện quá tải và các con đường vắng lặng tại Vũ Hán, cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về thành phố trung tâm của dịch bệnh, và khác biệt rất nhiều so với các thông tin tuyên truyền của chính quyền.

“Tôi không hiểu. Tất cả những gì con tôi làm là nói sự thật, vậy mà họ lại phạt con tôi 4 năm tù,” bà Shao Wenxia, mẹ của cô Zhang nói.

Luật sư của cô Zhang nói, cô bị xét xử chỉ vì đã thực hiện quyền tự do ngôn luận, và cho biết họ có thể sẽ kháng án.

Giới chỉ trích cho rằng, Trung Quốc cố tình xét xử cô Zhang trong kỳ nghỉ lễ của các nước Tây Phương, nhằm tránh sự chú ý của truyền thông Tây Phương. Tổng Thống Donald Trump lâu nay vẫn chỉ trích Bắc Kinh vì đã che giấu sự nguy hiểm của điều mà ông gọi là “virus Trung Quốc.”

Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho cô Zhang.

“Chúng tôi đã nhắc đến trường hợp của cô Zhang trong suốt năm 2020, coi đây là một ví dụ điển hình của sự đàn áp quyền tự do ngôn luận có liên quan đến Covid-19,” cơ quan Liên Hiệp Quốc nói.

Tại Trung Quốc, mọi lời chỉ trích về cách chính quyền đối phó với đại dịch đều bị kiểm duyệt, và các bác sĩ công bố thông tin đều bị cảnh cáo. Trong khi đó, truyền thông nhà nước tiếp tục ca ngợi sự thành công của chính phủ, trong việc kềm chế virus dưới sự lãnh đạo của Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements