Thursday, 14/11/2019 - 07:27:09

Trung Quốc khẳng định Hoa Kỳ xóa thuế nếu muốn đạt thỏa thuận thương mại


BẮC KINH - Bộ Thương Mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm, nước này cương quyết yêu cầu Hoa Kỳ xóa bỏ quan thuế, trong bối cảnh các cuộc đàm phán cho thỏa thuận thương mại tạm thời vẫn đang diễn ra.
Phát ngôn viên Cao Phong của Bộ Thương Mại Trung Quốc nói, chiến tranh thương mại giữa hai nước khởi sự bằng việc ban hành quan thuế, do đó nên được chấm dứt bằng cách dỡ bỏ các lệnh đánh thuế này. Ông Cao Phong nói, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để giải quyết các mối quan tâm cốt lõi của mỗi bên, để tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận giai đoạn 1.
Thông báo của Bộ Thương Mại Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump vào thứ Ba đe dọa rằng, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, Hoa Kỳ sẽ tăng thuế đáng kể đối với hàng Trung Quốc nhập cảng. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump sau đó cũng nói rằng hai bên đã tiến rất gần đến thỏa thuận. Bộ Thương Mại Trung Quốc vào tuần trước nói rằng hai nước đã đồng ý dỡ bỏ quan thuế đánh lên hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, ngay ngày kế tiếp đó, Tổng Thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ chưa hứa hẹn gì về việc này.
Hoa Kỳ sẽ bắt đầu đánh thuế thêm 15% đối với $156 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc vào ngày 15 tháng 12. Truyền thông vào thứ Tư đưa tin rằng Washington đang muốn Bắc Kinh nhượng bộ nhiều hơn trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ, và ngừng ép buộc chuyển giao công nghệ. Trong khi đó, ngược lại, Trung Cộng cũng ngần ngại trước đòi hỏi của Hoa Kỳ về việc phải cam kết mua một lượng nông sản cụ thể, bất chấp nhu cầu thị trường.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp