advertisements
Tuesday, 12/05/2020 - 06:59:43

Trung Quốc miễn thêm thuế cho hàng hóa Hoa Kỳ


Xe cộ đông đúc trên một xa lộ tại thủ đô Bắc Kinh ngày 12 tháng 5, 2020. Ngành bán xe hơi đang hồi phục sau trận dịch tại Trung Quốc. (Greg Baker/ AFP via Getty Images)

 

BẮC KINH - Trung Quốc vừa thông báo một danh sách mới gồm 79 sản phẩm Hoa Kỳ đủ điều kiện được miễn thuế nhập cảng, trong lúc Bắc Kinh gia tăng mua hàng hóa Hoa Kỳ. Các sản phẩm được miễn thuế đợt này gồm các loại quặng, kim loại quý, linh kiện bán dẫn, chất khử trùng y tế, hóa chất và hóa dầu...

Bộ Tài Chính Trung Quốc cho biết, việc miễn thuế sẽ có hiệu lực từ 19 tháng 5 và hết hạn vào 18 tháng 5, 2021. Tuy nhiên, trong vòng 6 tháng từ ngày 19, 5, các hãng nhập cảng phải nộp đơn lên Cơ quan quan thuế Trung Quốc để được xem xét miễn thuế.

Đây là đợt giảm thuế thứ hai của Bắc Kinh với hàng Hoa Kỳ. Lần đầu tiên là hồi tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc miễn thuế cho các sản phẩm nông nghiệp như thịt heo, đậu nành, cũng như các sản phẩm hóa dầu. Quyết định miễn thuế thêm của Bắc Kinh được đưa ra vào thời điểm căng thẳng tăng trở lại trong quan hệ Mỹ - Trung.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã đe dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 nếu Trung Quốc không thực hiện cam kết mua hàng. Trong khi đó, tờ Global Times của Trung Quốc cũng cho biết vào đầu tuần rằng, một số cố vấn chính phủ đã yêu cầu Băc Kinh vô hiệu hóa thỏa thuận thương mại và đàm phán có lợi hơn cho Trung Quốc.

Do Covid-19, chuỗi cung cấp của cả hai nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong tháng 4, lượng hàng Trung Quốc nhập cảng từ Hoa Kỳ giảm 11.1%. Giới chuyên gia ước tính, Trung Quốc phải tăng gấp đôi nhập cảng hàng hóa Mỹ mới đạt được mục tiêu.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements