Wednesday, 21/07/2021 - 05:57:30

Trung Quốc phá đập để chuyển hướng dòng lũ


Xe bị ngập nước lụt tại Giang Châu, tỉnh Hà Nam ngày 21 tháng 7, 202. Mưa đã trút xuống nơi đây kể từ ngày 16 tháng 7. (Chen Gengsheng/ VCG via Getty Images)

 

HÀ NAM - Quân đội đã cho nổ một con đập ở thành phố Lạc Dương, nhằm chuyển hướng dòng nước lũ đang tấn công tỉnh Hà Nam, trong bối cảnh số người chết vì lũ lụt tăng lên ít nhất 25 người. Đập Yihetan bị phá nổ vào đêm thứ Ba, giờ địa phương.

Theo truyền thông, việc phá đập được thực hiện theo đề nghị của chính quyền địa phương, do nước lũ có thể khiến nó "bị vỡ bất cứ lúc nào.” Trước đó, quân đội đã phát hiện vết nứt dài 20 mét trên đập nước Yihetan, khiến nó có nguy cơ sụp đổ .

Trong khi đó, trận mưa được nhà chức trách Trung Quốc gọi là "ngàn năm có một" đang làm gián đoạn mọi hoạt động tại tỉnh Hà Nam.

Việc di chuyển và làm việc trên toàn tỉnh Hà Nam đều bị đình trệ, với các con đường trở thành sông, nước lũ cuốn trôi xe cộ và tràn vào các ngôi nhà.

Ít nhất 10 đoàn tàu chở 10,000 hành khách bị dừng trên đường ray, trong đó có 3 đoàn tàu bị dừng hơn 40 giờ đồng hồ. Nhiều đoạn đường trên 26 xa lộ đã bị đóng do mưa lũ.

Tại Bệnh Viện Đại Học Trịnh Châu, hệ thống điện bị hư do mưa lớn khiến hàng trăm máy thở tại đây dừng hoạt động, buộc nhân viên phải dùng bình dưỡng khí bơm bằng tay để giúp bệnh nhân tiếp tục thở. Hơn 600 bệnh nhân đang được chữa trị tại bệnh viện đã được chuyển tới các cơ sở khác.

Khoảng 100,000 cư dân đã di tản khỏi Trịnh Châu. Các đập nước, hồ chứa đều dâng cao tới mức báo động. Mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài tại tỉnh này trong 3 ngày tới. Quân đội Trung Quốc đã điều 3,000 binh sĩ tới trợ giúp tìm kiếm, cứu hộ tại tỉnh Hà Nam. Tới nay, ít nhất 25 người đã thiệt mạng vì mưa lũ.

Trong số này, có 12 người chết khi một đoàn tàu điện ngầm bị nước lụt nhấn chìm tại thủ phủ Trịnh Châu. Bốn nạn nhân khác thiệt mạng trong các vụ sập nhà vì mưa lớn ở thành phố Củng Nghĩa. Ngoài ra, 7 người khác vẫn còn mất tích.

Tỉnh Hà Nam có nhiều địa điểm văn hóa, và cũng là một trung tâm công nghiệp và nông nghiệp. Tỉnh này có nhiều sông nhỏ, phần lớn nối liền với sông Hoàng Hà – con sông thường hay tràn bờ mỗi khi có mưa lớn.

Ở phía bắc thủ phủ Trịnh Châu, chùa Thiếu Lâm, ngôi chùa nổi tiếng với võ thuật Trung Quốc, cũng bị hư hại nghiêm trọng. Trung Quốc thường phải đối mặt với mưa lớn vào mùa hè. Tuy vậy, tình trạng đô thị hóa và xây đập tràn lan được cho là đã khiến tình hình lũ lụt thêm trầm trọng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements