Wednesday, 05/08/2020 - 07:07:36

Trung Quốc phản đối Bộ Trưởng Hoa Kỳ thăm Đài Loan


Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar ngày 24 tháng 7, 2020. (Getty Images)

 

BẮC KINH - Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã phản đối chuyến thăm của Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ tới Đài Loan, nói rằng chuyến đi này sẽ gây nguy hiểm tới "hòa bình và ổn định" khu vực.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối các trao đổi chính thức giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ tuân thủ nguyên tắc 'Một Trung Quốc,’ dừng mọi hình thức trao đổi và không gởi bất cứ tín hiệu sai lầm nào tới Đài Loan,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày thứ Tư.

Ông Vương cũng cảnh cáo Hoa Kỳ không nên gây tổn hại cho mối quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.

Trước đó, Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan trong cùng ngày cho biết Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar sẽ đến thăm Đài Loan, cũng là viên chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến đảo quốc này sau nhiều thập niên.

Bộ Trưởng Azar sẽ gặp Tổng Thống Thái Anh Văn cùng Bộ Trưởng Y Tế của Đài Loan. Chính quyền Đài Loan cho hay chuyến thăm của ông Azar là "bằng chứng rõ ràng về nền tảng vững chắc của sự tin tưởng lẫn nhau" giữa Hoa Thịnh Đốn và Đài Bắc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising