Friday, 06/04/2018 - 10:38:36

Trung Quốc sẽ trả đũa bằng mọi giá nếu có chiến tranh thương mại


Chủ Tịch Tập Cận Bình đọc diễn văn bế mạckhóa họp quốc hội trong tháng Ba 2018. (Getty Images)


BẮC KINH - Viên chức Trung Quốc hôm thứ Sáu tuyên bố, nước này sẽ chống trả bằng mọi giá để bảo vệ lợi ích quốc gia, nếu Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện các hành động bảo hộ thương mại. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump đe dọa sẽ đánh thuế thêm $100 tỷ Mỹ kim đối với hàng Trung Quốc, làm tồi tệ thêm tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đáp trả lại lời đe dọa của ông Trump, Bộ Thương Mại Trung Quốc nói, nước này không hề e ngại chiến tranh thương mại, dù không muốn điều này xảy ra, và thêm rằng mâu thuẫn diễn ra là do Hoa Kỳ khiêu khích. Trang web của Bộ này viết: “Nếu Hoa Kỳ phớt lờ sự phản đối của Trung Quốc và cộng đồng quốc tế để tiếp tục bảo hộ thương mại, phía Trung Quốc sẽ theo đến cùng bằng bất cứ giá nào và chắc chắn sẽ đáp trả.” Bộ này khẳng định, Trung Quốc không muốn, nhưng không sợ xảy ra chiến tranh thương mại. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng đưa ra thông điệp tương tự, và thêm rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục theo dõi các sắc lệnh thuế của Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích của tổ chức Oxford Economics cảnh báo, một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện sẽ đem lại nhiều thiệt hại. Theo các chuyên gia, tốc độ phát triển GDP, tức tổng sản phẩm nội địa, của cả Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ chậm lại đáng kể, và tổng thiệt hại sẽ khoảng 1 điểm phần trăm. Sự phát triển kinh tế toàn cầu cũng sẽ giảm từ 3% xuống còn 2.5% vào năm 2019. Ngoài ra, thị trường tài chính toàn cầu cũng sẽ bị ảnh hưởng, cổ phiếu và Mỹ kim sẽ giảm giá, trong khi đồng yen Nhật và vàng được dự báo sẽ tăng giá.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp