Monday, 22/02/2021 - 08:56:34

Trung Quốc thả công dân Nhật bị cho là gián điệp


Người Trung Hoa biểu tình bên ngoài Tòa Đại Sứ Nhật tại Bắc Kinh năm 2012. (Mark Ralston/ AFP/ GettyImages)


BẮC KINH - Trung Quốc mới đây đã phóng thích công dân Nhật bị bắt giữ từ năm 2018, do bị nghi đang hoạt động gián điệp tại Quảng Châu.

Vào ngày thứ Hai, Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Quảng Châu thông báo người đàn ông đã được Trung Quốc trả tự do và sẽ sớm về nước.

Người công dân Nhật không được tiết lộ danh tính này bị kết án vào năm 2019, với cáo buộc gây tổn hại an ninh quốc gia Trung Quốc.

Truyền thông Nhật Bản cho rằng ông là nhân viên hãng Itochu của Nhật Bản, hơn 40 tuổi. Ngoại Trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi vào tháng 11, 2019 cũng từng xác nhận một nam nhân viên của công ty Itochu bị tuyên án 3 năm tù tại Quảng Châu.

Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Quốc bắt giữ người này do nghi ngờ hoạt động gián điệp, khi ông đến Quảng Châu vào tháng 2, 2018. Phiên tòa xét xử người công dân Nhật diễn ra vào ngày 15 tháng 10, 2019.

Ngoài bản án 3 năm tù, ông này còn bị tịch thu số tiền khoảng $21,300 Mỹ kim. Nhà chức trách hai nước không cho biết chi tiết các cáo buộc đối với công dân Nhật này.

Từ năm 2015 đến nay, ít nhất 9 công dân Nhật đã bị Trung Quốc cáo buộc liên quan đến hoạt động tình báo. Tháng 5, 2019, Trung Quốc tuyên án một người đàn ông Nhật bị cáo buộc là gián điệp 15 năm tù và giam tại tỉnh Hải Nam.

Trong một vụ án khác ở tỉnh Sơn Đông, một công dân Nhật Bản trên 70 tuổi phải nhận án tù 5 năm rưỡi vì cáo buộc đánh cắp bí mật quốc gia.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Dân Tầu HẬN NHẬT vì đã xâm lăng NƯỚC HỌ, nhưng vẫn KHÔNG DÁM làm dữ nên chuyện cáo buộc mấy công dân Nhật làm gián điệp chỉ là chuyện nhỏ... Tuy đã trở thành một SIÊU CƯỜNG, tranh ngôi vị BÁ CHỦ thế giới với Hoa Kỳ , nhưng người Tầu vẫn E DÈ tinh thần Võ Sĩ Đạo của dân Nhật nên chỉ dám làm sơ sơ...
Advertising