Monday, 05/08/2019 - 06:24:23

Trung Quốc trả đũa Mỹ, hạ giá Yuan, ngưng mua sản phẩm nông nghiệp Mỹ


Rầu quá! Chiến tranh mậu dịch gia tăng
Một chuyên viên mua bán cổ phiếu tại thị trường chứng khoán New York Stock Exchange đang ưu tư nhìn những con số vào cuối ngày thứ Hai, 5 tháng 8. Các thị trường stock đã bị giảm mạnh, ảnh hưởng bởi phản ứng của Bắc Kinh bằng cách giảm trị giá đồng Yuan và ngưng mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, để trả đũa cho lệnh đánh thuế của Tổng Thống Trump. Chỉ số Dow Jones đã bị giảm 767 điểm, mức giảm tệ hại nhất trong năm 2019. (Johannes Eisele/AFP/Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin thông báo hôm thứ Hai, chính phủ Hoa Kỳ đã xác định rằng Trung Quốc đang thao túng đồng tiền của nước này, và Hoa Thịnh Đốn sẽ hợp tác với Quỹ tiền tệ quốc tế IMF để loại bỏ sự cạnh tranh không công bằng từ Bắc Kinh. Thông báo từ Hoa Kỳ khiến quan hệ Mỹ - Trung càng thêm căng thẳng, và hoàn thành lời hứa của Tổng Thống Donald Trump về việc định danh Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Thông báo của Hoa Kỳ được đưa ra sau khi Trung Quốc lần đầu tiên trong 10 năm qua đã cho phép đồng tiền của nước này hạ giá thấp hơn mức 7 Yuan cho $1 Mỹ kim. Mức hối đoái 7 Yuan - $1 từng được xem như lằn ranh thấp nhất không thể xuống thấp hơn nữa. Nhưng giờ đây Bắc Kinh sẵn sàng cho xuống thấp hơn, để sản phẩm Mỹ bị lên giá tại Trung Quốc.
Bắc Kinh sau đó nói rằng nước này sẽ dừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, tiếp tục nâng cao cuộc chiến thương mại với Washington. Một nước bị coi là thao túng tiền tệ sẽ có thể bị Hoa Kỳ trừng phạt bằng cách bị loại ra khỏi mọi hợp đồng với chính phủ.

Việc đồng yuan giảm giá 1.4% diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố sẽ đánh thuế 10% đối với $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, bắt đầu từ ngày 1 tháng 9. Ngân hàng nhân dân Trung Quốc nói rằng đồng yuan giảm giá là do “các hành động bảo hộ thương mại đơn phương của Hoa Kỳ, và sự e ngại rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục bị đánh thuế nhiều hơn.”
Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc cũng khẳng định có đủ khả năng để giữ cho tỷ giá đồng Yuan đứng ở mức hợp lý, nhưng lại không cho biết tỷ giá hợp lý của họ là bao nhiêu. Việc đồng Yuan yếu đi có nghĩa là hàng Trung Quốc sẽ rẻ hơn khi tính bằng Mỹ kim, từ đó duy trì khả năng cạnh tranh tại Hoa Kỳ bất chấp thuế nhập cảng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp