Thursday, 06/08/2020 - 06:46:48

Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada

QUẢNG CHÂU - Một tòa án Trung Quốc đã tuyên án tử hình một công dân Canada, vì các tội liên quan đến ma túy hôm thứ Năm. Đây là công dân Canada thứ ba bị án tử hình tại Trung Quốc, và sự việc có nguy cơ gây tăng thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa.

Tòa án nhân dân trung cấp tỉnh Quảng Châu phán quyết bị cáo Xu Weihong tội tử hình vì sản xuất ma túy, và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân của Xu. Một đồng phạm khác là Wen Guanxiong, người Trung Quốc, bị kết án tù chung thân, bị tước quyền chính trị suốt đời và toàn bộ tài sản cá nhân bị tịch thu. Bản án tử hình sẽ được tự động chuyển lên tòa án cao nhất Trung Quốc để kiểm tra lại.

Theo truyền thông địa phương, Xu và Wen đã thu thập nguyên liệu và thiết bị, sau đó bắt đầu sản xuất ma túy ketamine từ tháng 10, 2016. Ma túy thành phẩm được cất trữ tại nhà của Xu ở Quảng Châu. Cảnh sát sau đó tìm ra hơn 120 ký ketamine từ nhà của Xu và nhiều địa chỉ khác. Ketamine là một loại thuốc giảm đau mạnh, có khả năng gây nghiện, được ưa chuộng tại các hộp đêm Trung Quốc và những nơi khác.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang hết sức căng thẳng, sau khi Ottawa bắt giữ giám đốc Huawei Mạnh Vãn Châu vào năm 2018 theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Để đáp trả, Trung Quốc đã giam giữ cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig và thương gia Michael Spavor của Canada, cáo buộc họ là gián điệp gây đe dọa an ninh quốc gia. Không lâu sau đó, Trung Quốc tuyên án tử hình một tội phạm buôn ma túy người Canada là Robert Schellenberg. Đến tháng 4, 2019, Trung Quốc tuyên án tử hình thứ 2 đối với một công dân Canada có tên là Fan Wei, trong một vụ án ma túy đa quốc gia.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising