Tuesday, 23/06/2020 - 05:12:28

Trung Quốc và Ấn Độ đồng ý giảm căng thẳng


Một chiến đấu cơ của Ấn Độ đang bay ngang rặng núi gần Leh trong lãnh thổ Ladakh ngày 23 tháng 6, 2020. (Tauseef Mustafa/ AFP via Getty Images)

 

NEW DELHI - Các lực lượng quân sự Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý giảm căng thẳng, liên quan đến tranh chấp lãnh thổ tại thung lũng Galwan và các địa điểm khác trong khu vực Ladakh. Tuy nhiên, hiện không rõ hai bên sẽ duy trì được cam kết này trong bao lâu.

Ấn Độ và Trung Quốc từng thỏa thuận giảm căng thẳng tương tự vào ngày 6 tháng 6, nhưng hai bên vẫn xảy ra vụ ẩu đả dữ dội vào ngày 15 tháng 6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và một số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

Thỏa thuận hòa giải được đưa ra sau cuộc họp dài 1 ngày giữa các chỉ huy quân sự hai bên tại căn cứ biên giới Moldo vào thứ Hai. Các nguồn tin trong quân đội Ấn Độ nói rằng, cuộc họp “diễn ra trong không khí hợp tác và mang tính xây dựng.”

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói hai phía đã đồng ý thực hiện các biện pháp hạ nhiệt tình hình và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng bác bỏ tin tức của một số hãng truyền thông Ấn Độ, cho rằng Trung Quốc đã mất hơn 40 binh sĩ trong vụ đụng độ tại Galwan.

Bắc Kinh cho đến nay không tiết lộ bất cứ thông tin gì về tổn thất nhân sự sau vụ ẩu đả. Ấn Độ và Trung Quốc đang ngày càng liên hệ chặt chẽ về kinh tế, tuy nhiên, tranh chấp biên giới vẫn là mâu thuẫn kéo dài không thể giải quyết giữa hai nước. Trung Quốc tuyên bố thung lũng Galwan là lãnh thổ nước này, trong khi Ấn Độ cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách thay đổi hiện trạng khu vực.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp