Saturday, 16/02/2019 - 07:42:28

Trung tá công an bị khởi tố vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp trung học


Từ bên trái hàng trên theo kim đồng hồ là Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, và Cầm Thị Bun Sọn. Công an đã bao che cho trung tá công an Đỗ Khắc Hưng và không cung cấp hình cho báo chí.

SƠN LA - Mở rộng cuộc điều tra vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2018, ngày thứ Bảy, 16/2, công an tỉnh Sơn La đã khởi tố trung tá Đỗ Khắc Hưng, 54 tuổi. Ông này từng giữ chức cựu cán bộ Phòng An Ninh Chính Trị Nội Bộ Công An, bị tố cáo tội tham nhũng và đã tiếp tay cho một số người để sửa chữa điểm cho bài thi trong kỳ thi quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Ông Hưng từng được cho tại ngoại vào năm ngoái và đến tháng 9 thì ông ta phải về hưu dưới áp lực của đảng.

Theo điều tra, ông Hưng được phân công bảo vệ phòng chứa các bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia tại Sơn La. Tuy nhiên, ông đã thông đồng mở khóa phòng để một số người sửa chữa điểm bài thi.
"Liên quan đến vụ án gian lận điểm thi, có hai cán bộ công an tỉnh Sơn La cũng đang bị xem xét xử lý," lãnh đạo Công An Sơn La cho biếti.

Vào ngày 26 tháng 7, 2018, Cơ Quan An Ninh Điều Tra đã khởi tố vụ án hình sự "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại hội đồng thi.

Qua công tác điều tra, cong an khám phá một đường dây "chạy điểm" hoạt động tinh vi. Sáu cán bộ ngành Giáo Dục Đào Tạo (GD-ĐT) Sơn La bị công an khởi tố.

Những người này gồm ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT; ông Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thanh Nhàn; Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng; và ông Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu.

Nhà chức trách còn cáo buộc, ngoài hành vi trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm các môn thi trắc nghiệm cho thí sinh, các bị can Nga, Huynh cùng bà Nhàn còn cung cấp khóa phách cho bộ phận chấm thi tự luận để chấm nâng điểm môn Ngữ văn.

Sơn La có hơn 10,300 thí sinh thi quốc gia năm 2018, điểm trung bình tất cả môn thi là 4.21, thấp nhất toàn quốc. Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên ở môn Toán, Vật Lý của tỉnh vượt xa một số địa phương có truyền thống học giỏi.

Cơ quan điều tra khi vào cuộc đã phát hiện nhiều bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu bị tẩy xóa trước khi gửi file dữ liệu bài gốc về Bộ Giáo Dục.

Năm 2018, Việt Nam áp dụng việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học làm tiêu chí để xét tuyển vào đại học thay vì tổ chức một kỳ thi vào đại học riêng như trước kia. Tuy nhiên, ngay trong kỳ thi năm 2018, các cơ quan chức năng đã phát hiện một loạt vụ gian lận điẻm thi tại nhiều tỉnh trên cả nước. Những tỉnh có nhiều gian lận bị điều tra là Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp