Monday, 25/02/2019 - 07:49:22

Trung Úy Christopher Hasson

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trung Úy Christopher Paul Hasson, 49 tuổi, cư ngụ tại Silver Spring, Maryland, là một sĩ quan thuộc lực lượng phòng duyên (Coast Guard), vừa bị FBI bắt giam ngày 15/2/2019 về tội “khủng bố quốc nội” (domestic terrorist).

Hasson tàng trữ nhiều súng, đạn, và thiết lập một danh sách những nhân vật ông cần thanh toán -đa số là những chính khách Dân Chủ. Lý do khiến ông phải ra tay giết người, là những người đó không đồng ý với chính sách của chính phủ, và có thể khiến tổng thống thất cử nhiệm kỳ thứ nhì.


Trung úy Christopher Hasson, và kho vũ khí ông tàng trữ để trừng trị những chính khách Dân Chủ. (Facebook/US Department of Justice)

Công tố viện công bố một danh sách khá dài những nhân vật mục tiêu của Hasson, và yêu cầu tòa không cho ông tự do tạm, mặc dù kẻ tố cáo ông chỉ là một tên nghiện ma túy, có thể không đáng tín nhiệm.
Trong hồ sơ tòa, Hasson tự nhận là white nationalist -người theo chủ nghĩa “quốc gia, da trắng”- chủ trương “tận dụng bạo lực” để tạo ra “một đất nước của người da trắng.” Hasson thích thú bản tuyên ngôn của anh sát nhân cực hữu Anders Breivik, người Norwegian đã tạo thành tích giết 77 người trong vụ khủng bố năm 2011.


Anh sát nhân cực hữu Anders Breivik

Breivik bị xử tại tòa Oslo, vụ xử kéo dài trên hai tháng (từ 16 tháng Tư đến 22 tháng Sáu 2012) với 800 phóng viên truyền thông tham dự, và bản án 21 năm giam giữ để phòng ngừa không cho anh tác hại (preventive detention).

Hình thức preventive detention -giam giữ phòng ngừa- cho một vụ sát nhân giết 77 người đã xảy ra trước bản án, quả không hợp lý; tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, hình thức đó lại có thể giúp phòng ngừa một vụ tàn sát tại hạ viện, mà kẻ sát nhân có thể là Hasson.

Trong danh sách những người Hasson dự định sẽ trừng trị có bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, một số ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân Chủ, và một số ký giả truyền hình, báo chí, ... thường chỉ trích Tổng Thống Trump.

Hasson phục vụ Coast Guard từ năm 2012, trước đó ông tình nguyện tòng quân, phục vụ trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến, và Vệ Binh Quốc Gia. Tài liệu tòa tiết lộ việc ông viết sai tên những nhân vật trong danh sách những tội đồ ông định thanh toán; thí dụ tên của Nghị Sĩ Richard Blumenthal, bị ông viết là “Sen blumen jew,” hoặc ứng cử viên tổng thống Kirsten Gillibrand bị ông viết thành “gillabran.”

Cô tân Dân Biểu thích tuyên bố Alexandria Ocasio-Cortez cũng có tên trong danh sách cần trừng trị của Hasson, cùng với nhiều nhân vật không mấy quan trọng khác. Một viên chức FBI (giấu tên) cảnh cáo dư luận đừng coi thường những đối tượng có vẻ “tầm thường” như trung úy Hasson, vì chính những đối tượng bình dân như vậy mới là thành phần cuồng tín, dám giết người.
Trong số những nhân vật cần hạ sát của Hasson có cả những dân biểu Maxine Waters , Sheila Jackson, và cựu dân biểu Beto O”RourkeDân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Getty Images)


Và cựu dân biểu Beto O”Rourke (Getty Images)

Hasson thiết lập một bảng liệt kê những điều ông bận tâm, trong đó có vấn đề, “Nếu Trump bị truất phế bất hợp pháp thì phải làm gì?” Và câu trả lời là "nội chiến."

Hasson còn dự định thiết lập một tòa án kiểu tòa Nubemberg xử tội nhân chiến tranh; ông chia những kẻ tội đồ thành ba loại A, B, và C; A là trọng phạm, C là nhẹ nhất.

Bị bắt từ ngày 15/2/2019, Hasson hiện vẫn còn bị giam; công tố viện xin tòa tiếp tục giam ông cho đến ngày xử. Công tố viên bang Maryland, ông Robert Hur từ chối không tiết lộ gì thêm, ngoài việc xác nhận là Hasson đang bị giam.

Ông trung úy này tuyệt đối ủng hộ Tổng Thống Trump và tin tưởng là những lý thuyết tự do, bình đẳng chủng tộc, chỉ nhắm tấn công tổng thống; ông viết, “Không có cách nào để chống lại bọn chủ trương dân chủ ngoài bạo lực. Bạo lực sẽ thúc đẩy nhiều cuộc đàn áp cần thiết, để đưa nhiều người theo phe chúng ta. Máu sẽ phải đổ, đổ thật nhiều để thành phần da trắng tách riêng ra. Không thể giới hạn máu. Những kẻ phản bội đang tích cực vận động việc chúng ta sụp đổ. Hãy nhìn sang Nga hoặc bất kỳ vùng đất nào coi thường chủ nghĩa tự do tây phương để tìm lối thoát.

"Dĩ nhiên, chúng ta không chấp nhận bọn cặn bã Hồi Giáo, như chúng ta không chấp nhận lối sống suy đồi của Tây phương."

Hy vọng thái độ cuồng tín của trung úy Christopher Hasson không làm Tổng Thống Trump hãnh diện, mặc dù Hasson trung thành với tổng thống, say mê chính sách của ông hơn mọi cử tri khác.

Có thể Trump tiến bộ hơn, để không hãnh diện vì lòng trung thành tuyệt đối của Hasson, nhưng ông đang đặt hy vọng vào lớp cử tri thiếu sáng suốt, thiếu kiến thức như Hasson để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì, ngồi lại Bạch Cung thêm bốn năm nữa. Bằng cớ là ông đầu tư vốn liếng chính trị của ông vào chính sách xây tường biên giới- chính sách đó cũng lùng khùng như kho súng 15 khẩu + 1,000 viên đạn, và thái độ của Hasson, nhìn sang Nga để tìm hứng khởi chống lại khát vọng dân chủ, tự do của người Mỹ.

Có thể Trump cũng không tỉnh táo hơn Hasson bao nhiêu, bằng cớ là ông ta dám làm đến cả thủ đoạn gian dối động trời, “công bố tình trạng khẩn trương” để lấy tiền ngân khố xây bức tường biên giới “cù lần,” hầu giữ trọn lời hứa với Hasson -và những cử tri bất bình thường, giống ông ta.

Nghĩ cho thật kỹ, thì việc Hasson vận động người Mỹ nhìn sang Nga, để chống phong trào dân chủ, tự do tại Mỹ không phải là chuyện tiếu lâm- chuyện chỉ nói cho vui đâu.

Giả thuyết - chuyện trung úy Hasson trữ súng, đạn để giết những chính khách chống Trump mà không phải là chuyện tiếu lâm- thì có lẽ Mỹ đang trong tình trạng khẩn trương thật.
Thụt hậu đến vài thế hệ mà không khẩn trương, thì chờ gì nữa mới khẩn trương?

Từ khóa tìm kiếm:
Trung Úy Christopher Hasson
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp