Vanessa White/Viễn Đông
WESTMINSTER, California – Ông Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng thành phố và cũng là người ra tranh cử chức vụ Thị Trưởng Westminster năm 2012, công nhận rằng thành phố này đang trải qua một “khoảng thời gian đầy thách đố”, mặc dù ông sẵn sàng phó với tình thế. Niềm quyết tâm của ông được các giới chức đồng sự của thành phố chia sẻ, bất kể họ sắp rời khỏi chức vụ, hoặc chuẩn bị ra tái tranh cử.
Vào hôm 8-2-2012, Thành Phố Westminster đưa ra một bản thông cáo báo chí, liên quan tới những cách thức khác nhau mà thành phố có thể chịu tác động ảnh hưởng do một phán quyết mới đây của tòa án, nhằm loại bỏ các cơ quan tái phát triển (RDA) trên toàn tiểu bang. Quyết định của tòa khiến cho thành phố phải nhanh chóng cắt giảm 10,5 tỉ Mỹ kim từ ngân sách, trong đó có những khoản tiền cấp cho RDA. Các cơ quan RDA chịu trách nhiệm thăng tiến sự phát triển kinh tế và làm hồi sinh những khu vực suy yếu của cộng đồng. Những cơ quan này được tài trợ thông qua tiền thu nhập từ thuế thổ trạch.
Tổng Quản Đốc Thành Phố Mitch Waller nói với nhật báo Viễn Đông rằng RDA của Westminster đã tạo ra được 4.200 việc làm mới, giữa thời buổi kinh tế đình đốn, giúp cho thành phố chi ra hơn 100 triệu Mỹ kim cho những công trình cải thiện hạ tầng kiến trúc, nơi các đường lộ, con lươn phân ranh, và những hệ thống cống rãnh thoát nước, cũng như đầu tư 5,8 triệu Mỹ kim vào các công viên thành phố, dành cho trẻ em chơi đùa, vào việc xây cất nhà cửa cho các gia đình tầng lớp lao động, và một cơ sở mới của cảnh sát. Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói với nhật báo Viễn Đông: “Việc dẹp bỏ cơ quan tái phát triển sẽ gây một tác động lên mọi chuyện”.
Được bao gồm trong những cuộc tranh luận về ngân sách tiểu bang vào mùa Hè năm 2011, như nhật báo Viễn Đông đã đưa tin nhiều lần, California đã thông qua một dự luật giải tán các cơ quan RDA trên toàn tiểu bang, để cân bằng mức chênh lệch của ngân sách. Tuy nhiên, một biện pháp đính kèm với dự luật ấy đã cho phép các thành phố giữ cho các RDA mở cửa hoạt động, nếu những cơ quan này đồng ý san sẻ một số thu nhập của mình cho tiểu bang.
Ban đầu, Westminster dự định chia sẻ một số khoản lợi tức, và dần dà bớt đi phần đóng góp của RDA trong vòng ba năm. Thế nhưng, vì xảy ra một vụ kiện chống lại chuyện dẹp bỏ các RDA, một phán quyết do Tòa Án Tối Cao California đưa ra vào hôm 29-12-2011, nhằm loại bỏ các RDA trên toàn tiểu bang sau ngày 1-2-2012, đã rút ngắn lại tiến trình cắt bớt theo giai đoạn như thế của thành phố, xuống còn 3-5 tháng mà thôi. Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói với Viễn Đông rằng đây chính là lúc Westminster thăm dò những cách chọn lựa tốt nhất cho việc tái tổ chức thành phố.
Những vụ cho nhân viên nghỉ việc
Mặc dù các giới chức thành phố nói với nhật báo Viễn Đông rằng họ đang thăm dò những biện pháp tiết giảm chi phí từ chuyện giảm lương cho tới việc buộc các nhân viên trả tiền nhiều hơn trong những khoản chi phí hưu trí, thì họ vẫn cảm thấy rằng việc cắt giảm lực lượng nhân công thành phố là cách thức chọn lựa hay nhất. Ông Waller nói với Viễn Đông: “Tôi chẳng thích gì việc giảm bớt nhân sự theo yêu cầu. Tuy nhiên, điều này cần thiết để bảo đảm cho có được một sự ổn định dài hạn về tài chánh của thành phố”.
Hôm 7-2-2012, những thông báo cho nghỉ việc đã được gởi tới 49 nhân viên làm việc toàn thời gian cho thành phố, từ nhiều cơ quan khác nhau. Tuy nhiên những vụ cho nghỉ việc này chẳng phải là chuyện gì mới mẻ đối với thành phố này, vì Westminster đã tiết giảm 1 phần 3 trong lực lượng nhân công, tính từ khi nền kinh tế xuống dốc. Thị Trưởng Margie Rice nói với nhật báo Viễn Đông: “Đó là chuyện làm đau lòng người ta. Chúng tôi đang cố gắng tìm mọi cách theo khả năng mình để giữ lại càng nhiều người càng tốt”.
Các giới chức thành phố đã bắt đầu tiến trình gặp gỡ các nghiệp đoàn của thành phố, và thương lượng thêm về những phương thức mà thành phố có thể cắt giảm những chi phí về nhân sự. Thị Trưởng Rice nói rằng bà cảm thấy lo lắng về những viên chức thành phố đã hoặc có thể nhận được giấy báo nghỉ việc, trong số đó có những người còn trẻ tuổi phải làm việc để nuôi gia đình. Bà Rice nói: “Chúng ta có tiền. Việc tiểu bang lấy mất tiền của chúng ta hầu như đã phá hoại thành phố chúng ta”.
Bà cho biết thêm rằng Westminster còn có một số tiền chừng 24-25 triệu Mỹ kim để khi cần thì dùng tới. Tuy nhiên, bà nói rằng ngân khoản ấy không tồn tại mãi mãi được, và việc cắt giảm chi tiêu cần nên thực hiện ngay bây giờ, để cho thành phố có thể sử dụng ngân khoản ấy mà tồn tại, khi nền kinh tế lại vươn lên.
Cuộc tranh cử thị trưởng cũng bị ảnh hưởng?
Thị Trưởng Rice sẽ không ra tái tranh cử trong mùa Thu năm nay. Bà nói với Viễn Đông rằng bà không biết chắc chuyện dẹp bỏ RDA sẽ tác động tới cuộc chạy đua giành chức vụ thị trưởng hay không. Tuy nhiên, có một điều bà thấy chắc chắn, đó là việc bà ủng hộ Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí ra tranh cử Thị Trưởng là một hành động khôn ngoan. Bà nói: “Ông ấy quan tâm tới thành phố nói chung. Tôi cảm thấy rằng tôi có thể về hưu mà biết được rằng tất cả chúng ta đều được chăm sóc”.
Nghị Viên Tyler Diệp Miên Trường, người đã bỏ chuyện ra tranh cử vào Hạ Viện Tiểu Bang, nói với nhật báo Viễn Đông rằng bất cứ sự ảnh hưởng nào do sự cắt giảm cơ quan RDA cũng sẽ tùy thuộc vào các ứng cử viên, và vào cách thức những người này quyết định làm gì với vấn đề ấy.
Ông Tyler Diệp cho biết thêm rằng ông dự định ra tái tranh cử vào hội đồng thành phố trong mùa Thu năm 2012. - (VW)
Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.