Friday, 20/07/2018 - 12:00:24

Trước khi kiểm phiếu bầu Ban Đại Diện Cộng Đồng, Liên Danh 1 (Nguyễn Mạnh Chí) có mặt quyết liệt chống đối

Bài THANH PHONG

Sáng thứ Năm, ngày 19 tháng 7, 2018 vào lúc 8 giờ 30 sáng, Ban Tổ Chức Bầu Cử Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali đã bắt đầu kiểm phiếu. Hai Liên Danh Số 2 (Ngô Thiện Đức) và Liên Danh Số 3 (Bùi Thế Phát) không có mặt, chỉ có Liên Danh Số 1 gồm ông Nguyễn Mạnh Chí (thụ ủy), vợ ông Chí, bà Ngân và một số người trong liên danh của ông Chí . Ngoài ra, có khoảng 10 người tình nguyện đến làm công việc kiểm phiếu.

Trước đó, Giám Mục TL Trần Thanh Vân cho Viễn Đông nghe lại lời phát biểu của anh Ngô Thiện Đức trong phiên họp vào hôm thứ Ba vừa qua có cả ba thụ ủy liên danh với ban tổ chức bầu cử.

GM Trần Thanh Vân nói, “Sau khi bàn bạc xong và đồng ý hết rồi, vui vẻ rồi thì anh Đức mới phát biểu.”
Anh Ngô Thiện Đức nói, “Buổi họp hôm nay thực sự trong tinh thần xây dựng, đoàn kết, đã giải quyết được những bất hòa, cái nào đúng là đúng, cái nào sai thì mình sửa chữa, như vậy cộng đồng mới mạnh được.” Và thụ ủy ba liên danh vui vẻ chụp tấm hình chung. Nhưng sau đó, ông Nguyễn Mạnh Chí lại gửi email cho Ban Bầu Cử và cho nhiều người để phản đối.

Chúng tôi vào căn phòng kiểm phiếu thấy để trên bàn một thùng phiếu, phía dưới có 18 thùng phiếu, chúng tôi đã lật coi một số thùng, không thấy có gì khả nghi, trên nắp thùng có chữ ký của ba ông: Phan Kỳ Nhơn, GM Trần Thanh Vân và ông Lê Văn Sáu. Ông Nguyễn Mạnh Chí và Liên Danh 1 bước vào, ông Chí cũng đến lật một số thùng phiếu lên coi, trong lúc đó vợ ông chụp hình.

Ông Phan Kỳ Nhơn tuyên bố, “Bây giờ các cơ quan truyền thông cũng như anh Chí cứ coi các thùng phiếu đi, xem có điều gì nghi ngờ hay không? Sau đó chúng tôi mời quý vị, kể cả truyền thông ra ngoài, chỉ có Ban Tổ Chức Bầu Cử và các thiện nguyện viên ở lại để Ban Tổ Chức Bầu Cử hướng dẫn cách kiểm phiếu.”

Ông Nguyễn Mạnh Chí với vẻ mặt rất bất bình tuyên bố, “Tại sao các thùng phiếu để trong phòng cất giữ lại mang ra đây lúc nào chúng tôi không biết? Tại sao lại không cho liên danh ứng cử có mặt trong lúc kiểm phiếu? Kể cả không cho giới truyền thông chứng kiến?”

Ông Phan Kỳ Nhơn trả lời, “Sáng nay chúng tôi đến đem các thùng phiếu ra đây để chuẩn bị cho việc đếm phiếu, cái quan trọng là các thùng phiếu có điều gì làm anh nghi ngờ hay không? Còn chuyện đem các thùng phiếu ra đây nguyên vẹn thì không có chuyện gì phải bàn cãi. Còn tại sao không chấp nhận sự có mặt của các liên danh và giới truyền thông thì đã được ba ông thụ ủy chấp nhận trong buổi họp vừa qua, vì trong lá phiếu có ghi tên cử tri. Nếu để các ông đứng đó, các ông thấy tên của ai bỏ phiếu cho người nào, các ông biết hết thì sẽ gây ra những điều không hay, vì có khi một cử tri có cảm tình với cả hai liên danh, nay bị nêu tên là bỏ cho liên danh này không bỏ cho liên danh kia.”
Ông David Võ, Chủ Nhiệm báo Việt Mỹ, lên tiếng phản đối ban tổ chức bầu cử và cho đây là nhà tù, vì để mọi người ở ngoài nhìn vào qua khung cửa sổ.

Ông Bùi Trọng Nghĩa lên tiếng, “Mấy hôm nay người ta nghi ngờ ba ông Nhơn, Sáu và GM Vân ăn tiền của Liên Danh 1 nên mới dời ngày kiểm phiếu hai, ba lần theo yêu sách của ông Chí, vậy mà đến bây giờ vẫn còn đòi thế này thế kia.”

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, một vị chủ tịch cao niên có nhiều kinh nghiệm, cho chúng tôi biết, ông đã đề nghị với ông Phan Kỳ Nhơn, mời ba ông thụ ủy đến trước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, giơ tay thề, “Trong tinh thần thực sự phục vụ Cộng Đồng, nếu ai cảm thấy không hội đủ các tiêu chuẩn dưới đây thì hãy rút lui, để người có đủ tiêu chuẩn lãnh đạo cộng đồng: Một là có thì giờ để không lấy lý do là mắc làm full time ở sở, ở công ty, ở chỗ làm v.v. mà sao lãng việc cộng đồng. Hai là phải có khả năng tài chánh để có khi phải hy sinh tiền túi đi đây đi đó tranh đấu cho cộng đồng, thí dụ khi cần ứng ra thuê mướn xe chở đồng bào đi biểu tình v.v. không thể đắc cử rồi, mỗi cái mỗi quyên góp đồng hương.

“Ba là phải thông thạo Anh Ngữ, và nói tiếng Anh một cách trôi chảy, lịch sự. Bốn là phải có ngoại hình tương đối để có thể đại diện cộng đồng đứng trước các sinh hoạt có những viên chức chính phủ, quốc hội hay các cộng đồng bạn, và quan trọng hơn hết là phải có tinh thần quốc gia chống cộng. Không thể hứa suông khi ra tranh cử, sau khi bầu cử rồi thì vắng mặt trong các cuộc biểu tình chống cộng, mà chỉ lo cái tôi quá lớn của mình như thế không xứng đáng là người đại diện có thực tâm phục vụ cộng đồng. Nếu chỉ vì cái tôi và hám danh, không vì cộng đồng thì xin Đức Thánh Trần vặn cổ con ngay; thử xem ba ông thụ ủy có dám thề như thế hay không thì biết.”

Ban bầu cử cho biết kết quả nhanh hay chậm tùy theo số thiện nguyện viên đến giúp kiểm phiếu.
(Rất tiếc, vì sơ sót kỹ thuật những hình chúng tôi chụp đã bị hư nên không có hình trong bài).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
dong vien đã nói: (Rất tiếc, vì sơ sót kỹ thuật những hình chúng tôi chụp đã bị hư nên không có hình trong bài). Deo dam dang
Advertising