advertisements
Monday, 10/06/2019 - 03:05:34

Trương Duy Nhất bị khám nhà liên quan Vũ nhôm


Hình mới nhất của Trương Duy Nhất do Bộ Công An cung cấp.


HÀ NỘI - Bộ Công An cho biết blogger Trường Duy Nhất đã bị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trong cùng ngày thứ Hai, công an đã tiến hành khám xét nhà ông ta ở Đà Nẵng.

Theo truyền thông trong nước, việc khám xét nhà ông Nhất, 55 tuổi, nhằm điều tra vụ án mở rộng liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) và đồng phạm thực hiện.

Trương Duy Nhất từng có nhiều bài viết chỉ trích chính phủ, và cũng là blogger của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Trước khi bị bắt, ông đã sang Thái Lan để xin tị nạn vì lo ngại mình có thể bị bắt giữ vì những thông tin quan trọng mà ông biết về chính phủ. Tuy nhiên, ông đã mất tích đột ngột hôm 26/1 tại Bangkok.

Con gái của ông nói với đài RFA rằng cha cô không hề có ý định trở về Việt Nam. Điều này làm dấy lên những nghi ngờ rằng an ninh Việt Nam đã sang Thái Lan thực hiện vụ bắt cóc.

Hai tháng sau, Bộ Công An mới thông báo tại Hà Nội rằng blogger này đã bị bắt vì có liên quan đến vụ án Vũ “nhôm.”

Công an khởi tố bị can và khám nhà Trương Duy Nhất với cáo buộc ông đã có hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” từ hồi năm 2004.

Nhà báo Võ Văn Tạo, từng nhiều năm là hội thẩm nhân dân, nói với đài VOA rằng đây là một động thái của chính quyền nhằm “dập tắt tiếng nói” của ông Nhất, một nhà báo, blogger nổi tiếng chuyên phân tích, bình luận về các vấn đề chính trị, xã hội của Việt Nam.

Các báo trong nước cho biết Bộ Công An khám nhà ông Nhất hồi đầu giờ chiều thứ Hai, ngày 10/6. vợ ông là bà Cao Thị Xuân Phương. Không rõ bà có bị liên lụy gì hay không.
Về nhân vật Phan Văn Anh Vũ, ông ta từng một đại gia đất đai đang bị án tù tổng cộng hàng chục năm vì “gây thất thoát tài sản” và “làm lộ bí mật nhà nước.”

Vẫn theo các bản tin, ông Nhất bị cáo buộc là vào các năm 2003 và 2004, thời điểm ông còn giữ chức trưởng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng, ông đã “lợi dụng giấy tờ” của báo để “mua bán nhà đất không qua đấu giá, gây thất thoát lãng phí.”

Cụ thể, năm 2003, ông Nhất gửi công văn đến chính quyền Đà Nẵng xin mua căn nhà số 82 Trần Quốc Toản thuộc diện công sản để làm văn phòng đại diện cho báo Đại Đoàn Kết. Vào đầu năm 2004, Ủy Ban Nhân Dân thành phố đồng ý bán, theo các báo trong nước, nhưng chỉ ít lâu sau căn nhà lại được chuyển nhượng cho một công ty của Phan Văn Anh Vũ, trở thành nhà riêng của ông Vũ cho đến khi ông này bị bắt hồi đầu năm 2018.
Trong một cuộc họp báo hồi vào tháng Ba năm nay, trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn Phòng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra thuộc Bộ Công An, cho biết, bộ này “bước đầu xác định” là ông Nhất “có liên quan” đến tội phạm của Vũ “Nhôm,” đại gia có xuất thân là cán bộ công an.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với VOA hôm thứ Hai, 10/6, nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng việc bắt giữ, khởi tố ông Trương Duy Nhất “có những điểm không ổn” vì người có thẩm quyền bán trụ sở của văn phòng đại diện là ông Đinh Đức Lập, Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết ở thời điểm đó, trong khi ông Nhất chỉ là trưởng đại diện, “không có thẩm quyền bán như vậy.”

Vụ mua bán này đã làm một số nhà báo làm việc tại văn phòng đại diện “bất bình” và “tố cáo” ông Lập, chứ không tố cáo ông Nhất, nhà báo Võ Văn Tạo nhớ lại.

Tỏ ra “ngạc nhiên” về việc chính quyền điều tra một vụ việc đã xảy ra cách đây 15 năm, ông Tạo, người thường lên tiếng ủng hộ các quyền tự do và tiến bộ ở Việt Nam, cho rằng chính quyền “có mục đích khác” nhằm vào nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Ông Tạo nói với VOA, “Tôi nghĩ rằng họ làm điều này chủ yếu là để dập tắt một ngòi bút.Khi anh Trương Duy Nhất ra tù, anh vẫn tiếp tục phản biện một cách gay gắt, cho nên họ muốn bẻ gãy ngòi bút đó.”
Hồi giữa năm 2013, ông Nhất bị nhà chức trách bắt vì “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích của nhà nước.” Tiếp đó, năm 2004, ông bị kết án tù và mãn hạn vào tháng 5/2015.

Phía nhà nước cáo buộc rằng các bài viết đăng trên trang blog cá nhân của ông Nhất có nội dung “không đúng sự thật,” “xuyên tạc,” “ảnh hưởng đến uy tín của đảng, nhà nước,” “gây hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.”
Trong quan điểm của mình, nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng chính quyền Việt Nam cũng như các chế độ toàn trị khác “chỉ cho phép” người dân “ca ngợi, tung hô, biết ơn” họ, trong khi “không cho phép nói lên sự thật, phê phán, chỉ trích, tố cáo.” Những ai làm trái sẽ bị chính quyền “hãm hại,” “tìm cách cho vào tù,” ông Tạo nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements