Thursday, 16/05/2019 - 08:28:48

Truy tố 10 bị cáo Đông Âu trong đường dây tấn công điện toán

Đại bồi thẩm đoàn tại Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania, đã truy tố 10 người Đông Âu vì có liên quan đến các vụ tấn công điện toán với âm mưu lấy cắp $100 triệu Mỹ kim, theo các nhà chức trách Hoa Kỳ và châu Âu cho biết hôm thứ Năm. Công tố viên liên bang tại tiểu bang Pennsylvania đã công bố các cáo trạng, cùng với các viên chức từ Đức, Moldova, Ukraine, Bulgaria, Georgia, EU, và các tổ chức hành pháp quốc tế gồm Europol và Eurojust. Các cáo trạng bao gồm âm mưu gian lận điện toán, lừa đảo ngân hàng, và rửa tiền.
Chương trình điện toán độc hại, có tên là GozNym, một khi xâm nhập vào máy điện toán sẽ tự động đánh cắp các thông tin giao dịch tài chính trên mạng của chủ máy. Chương trình này đã lây nhiễm hơn 41,000 máy điện toán trên toàn thế giới, thông qua các email mồi nhử, giả dạng là các email pháp lý hoặc hóa đơn. Một khi email được mở, các hacker từ châu Âu sẽ ghi lại được mọi ký tự được bấm trên bàn phím của máy điện toán của nạn nhân, từ đó chiếm được các mật mã ngân hàng, và âm thầm rút tiền từ trương mục ngân hàng của nạn nhân.

Theo cáo trạng, các tay hacker trong đường dây này đã định đánh cắp khoảng $100 triệu Mỹ kim, dù hiện chưa rõ bao nhiêu tiền đã thật sự bị lấy trộm. Tại Hoa Kỳ, các hacker đã tấn công nhiều công ty và tổ chức tại các tiểu bang Washington, Texas, California, và Mississippi. 10 bị cáo là các công dân Nga, Ukraine, Moldova, Kazakhstan, và Georgia. Kẻ cầm đầu mạng lưới này và các phụ tá của hắn sẽ bị xét xử tại Georgia, theo cơ quan Europol cho biết. Một bị cáo thứ 11 liên quan đến sự việc đã bị dẫn độ từ Bulgaria về Hoa Kỳ vào năm 2016 và đã nhận tội vào tháng trước tại tòa liên bang ở Pittsburgh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp