Tuesday, 16/06/2020 - 07:09:32

Truy tố nghi can giết cảnh sát


Steven Carrillo (trái) và Damon Gutzwiller

 

Nhà chức trách California vào thứ Ba cho biết, Steven Carrillo - nghi can sát hại một cảnh sát viên ở Santa Cruz trong tháng này - vừa bị truy tố thêm tội giết một cảnh sát liên bang ở Oakland hồi tháng 5.

Carrillo, 32 tuổi, trung sĩ tại ngũ thuộc Không Quân, bị bắt sau khi bắn chết trung sĩ cảnh sát Damon Gutzwiller, nhân viên Sở Cảnh Sát Hạt Santa Cruz, tại Ben Lomond, California, vào ngày 6 tháng 6.

Trong ngày xảy ra án mạng, cảnh sát viên Gutzwiller, 38 tuổi, đến điều tra một tin báo về một chiếc xe van khả nghi, và nhìn thấy một người có nhiều khẩu súng và các thiết bị chế tạo bom. Tài xế chiếc xe van bỏ chạy.

Khi đuổi theo, cảnh sát bị phục kích bằng nhiều loạt đạn và các thiết bị nổ tự chế. Cảnh sát viên Gutziller trúng đạn thiệt mạng, một cảnh sát khác bị thương. Carrillo bị bắt giữ sau đó.

Vào thứ Ba, Phòng Công Tố Quận Bắc California thông báo Carrillo bị cáo buộc đã sát hại cảnh sát liên bang Patrick Underwood, vào một tuần trước cái chết của cảnh sát viên Gutziller.

Vào tối ngày 29 tháng 5, nhân viên công lực liên bang Underwood, 53 tuổi, bị bắn chết khi đang canh gác tại một tòa nhà liên bang ở Oakland, gần một cuộc biểu tình Black Lives Matter. Một cảnh sát khác cũng bị bắn nhưng sống sót.

Nhà chức trách tin rằng Carrillo đã sử dụng cùng một chiếc xe van trong cả hai vụ giết người. Carrillo được cho là đã bắn cảnh sát viên Underwood khi đồng phạm của anh ta, Robert Justus Jr., 30 tuổi, lái chiếc xe van.

Cơ quan FBI tin rằng Carrillo và Justus chọn ngày gây án là ngày có biểu tình, do cuộc biểu tình giúp chúng có cơ hội tấn công các nhân viên của lực lượng công lực.

“Chúng đến Oakland để giết cảnh sát,” đại diện FBI nói.

Theo nhà chức trách, Carrillo đã dùng “chính máu của hắn” để viết các thông điệp ủng hộ phong trào Boogaloo – một từ ngữ được dùng bởi những kẻ cực đoan, ám chỉ đến việc nổi loạn hoặc gây chiến tranh với Hoa Kỳ. Carrillo đã bị truy tố tội sát nhâ, trong khi Justus, bị bắt vào ngày 11 tháng 6, bị truy tố tội đồng mưu.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp