Tuesday, 22/12/2020 - 06:46:28

TT Trump ân xá nhiều đồng minh và cựu nhân viên


Tổng Thống Donald Trump trong buổi ân xá gà tây vào ngày lễ Tạ Ơn vừa qua, ngày 24 tháng 11, 2020. (Getty Images)

 

 

Ngày thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump đã gây bất ngờ khi ân xá cho 15 người và giảm án cho 5 người khác, gồm nhiều đồng minh đảng Cộng Hòa và cựu nhân viên trong ban vận động tranh cử năm 2016.

Những người được ân xá gồm ông George Papadopoulos, cựu phụ tá tranh cử, đã nhận tội nói dối với cơ quan liên bang trong cuộc điều tra việc Nga can thiệp bầu cử năm 2016.

Ông Alex van der Zwaan, người nhận tội tương tự trong cuộc điều tra Nga và là con rể của tỷ phú Nga German Khan, cũng được ân xá.

Ba cựu dân biểu đảng Cộng Hòa được ân xá là Chris Collins của New York, Duncan Hunter của California và Steve Stockman của Texas.

Ông Collins, 70 tuổi, là thành viên đầu tiên của quốc hội ủng hộ việc ông Trump ra tranh cử năm 2016, và là người bênh vực tổng thống mạnh mẽ. Ông đã nhận tội âm mưu gian lận chứng khoán và nói dối FBI.

Ông Hunter, 44 tuổi, vào năm 2019 đã nhận tội âm mưu dùng quỹ vận động tranh cử cho mục đích cá nhân.

Ông Stockman, 64 tuổi, bị kết án vào năm 2018 vì tội tham nhũng quỹ từ thiện.

Một số người được ân xá khác là Nicholas Slatten, Paul Slough, Evan Liberty và Dustin Heard, là những nhân viên an ninh của nhà thầu quốc phòng Blackwater Worldwide, đã phải ngồi tù vì liên quan đến việc giết hại thường dân tại Baghdad vào năm 2007.

"Quyết định ân xá hôm nay sẽ giúp sữa chữa sai lầm mà nhóm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã gây ra cho rất nhiều người,” bà thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói.

Mặc dù việc tổng thống ân xá nhiều người trước khi hết nhiệm kỳ không phải điều mới mẻ, nhưng Tổng Thống Trump thể hiện rõ rằng ông không ngại can thiệp vào các sự việc liên quan đến bạn bè và đồng minh.

Trái với nhiều người suy đoán, các thành viên gia đình Trump, luật sư riêng của tổng thống, ông Rudy Giuliani, và chính ông Trump không có tên trong danh sách ân xá.

Tổng Thống Trump được cho là ban hành lệnh ân xá trong nhiệm kỳ ít hơn nhiều so với các tổng thống tiềm nhiệm. Theo Bộ Tư Pháp, Tổng Thống Trump trước đó chỉ quyết định ân xá cho 28 người và giảm án cho 16 người, thấp hơn rất nhiều so với các tổng thống một nhiệm kỳ khác.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
mike nguyen đã nói: Da an xa cho ga tay tai sao khong the an xa cho ga nha nhi?. Phai tha bon nay ra ngoai va tap hop voi lanh tu de lap chien khu danh du kich phe DC trong 4 nam toi. Hon 300 ngan nguoi chet. Ca trieu nguoi benh, mat viec, mat nha,gia dinh phai chia lia....!!!!. Tat ca toi ay khong hieu co Chua , Phat hay Ala..din tha cho ong ta khong ???. Luat qua bao co ap dung cho bon ac nhan hay khong????
Advertising