Monday, 16/03/2020 - 10:02:53

TT Trump báo động dịch có thể kéo dài đến tháng Tám

Quán ăn này chỉ có một thực khách trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đêm thứ Hai, 16 tháng 3, 2020. Chính phủ khuyên người dân không nên tụ tập ở nơi có hơn 10 người, nhằm giới hạn sự truyền nhiễm của dịch Covid-19. (Alex Wong/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Trong một biện pháp khẩn cấp, Tổng Thống Donald Trump và nhóm viên chức chống coronavirus của ông đã đưa ra các hướng dẫn mới, nghiêm ngặt hơn, để ngăn chận đà lây lan của dịch bệnh. Tổng Thống khuyên mọi người hãy tuân theo các quy định để giúp ngăn chặn sự truyền nhiễm của coronavirus. Ông nói rằng chính phủ có thể làm cho dịch chậm lại trong vòng 15 ngày, tuy nhiên, ông cũng xác nhận rằng cuộc khủng đại dịch này có thể kéo đến tháng Bảy hoặc tháng Tám của mùa hè năm nay.

Trong cuộc họp báo, ông Trump đã trình bày kế hoạch làm chậm sự lây lan của Covid-19 trong 15 ngày. Ông tiên đoán tình hình sẽ thay đổi sau 15 ngày đó. Khi được hỏi về tình trạng suy thoái kinh tế, ông Trump nhìn nhận, “Chuyện đó có thể xảy ra.” Nhưng rồi ông nói tiếp, “Chúng tôi không suy nghĩ theo chiều hướng suy thoái kinh tế, mà đang nghĩ tới siêu vi khuẩn.”

Theo hướng dẫn do ban chống dịch đưa ra, các tiểu bang có các trường hợp lây lan trong cộng đồng nên đóng cửa các quán bar, nhà hàng, cùng mọi hoạt động trong nhà và ngoài trời nơi nhiều người có thể tụ họp.

Bản hướng dẫn mới cũng khuyên mọi người Mỹ nên tránh các nơi tụ tập trên 10 người, không ăn uống ở các quán ăn công cộng, đồng thời khuyến khích trẻ em học tập tại nhà. “Nếu mọi người thực hiện các thay đổi quan trọng này, chúng ta sẽ cùng nhau đánh bại virus. Nếu tập trung hành động trong vài tuần, chúng ta sẽ có thể nhanh chóng cải thiện tình hình,” Tổng Thống Trump nói.

Khi được hỏi dịch bệnh có thể kéo dài bao lâu, Tổng Thống Trump cho biết “một số người đang dự đoán khoảng tháng 7 hoặc tháng 8.” Tổng thống thêm rằng một lệnh phong tỏa toàn quốc hiện chưa được tính đến “vào thời điểm này.” Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm, nhắc rằng bản hướng dẫn mới chỉ áp dụng cho 15 ngày tới, và có thể sẽ tiếp tục thay đổi sau đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp