Thursday, 28/05/2020 - 10:35:50

TT Trump ký lệnh hành pháp quản lý mạng xã hội

Tổng Thống Donald Trump đã ký lệnh hành pháp nhắm vào các mạng xã hội lớn như Facebook, Google, và Twitter hôm thứ Năm, nói rằng ông đang hành động để “bảo vệ quyền tự do ngôn luận.” Sự kiện này diễn ra vào vài ngày sau khi mạng Twitter bắt đầu kiểm tra tính xác thực của một số dòng tweet của tổng thống, khiến ông hết sức tức giận.
Sắc lệnh sẽ yêu cầu Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang FCC soạn thảo quy định mới, khiến các mạng xã hội nào có hành động “kiểm duyệt hoặc thiên vị chính trị” sẽ bị mất sự bảo vệ giành cho họ theo Điều 230 của Đạo Luật Truyền Thông Hợp Lệ. Đạo luật này chủ yếu cho phép các mạng xã hội không phải chịu trách nhiệm cho phần lớn các nội dung đăng trên trang web của họ.

Sắc lệnh mới sẽ khuyến khích Ủy Ban FCC phải hành động chống lại các công ty được cho là cố tình dẫn dắt sai công chúng về thông tin truyền thông. Nhưng nếu không có sự ủng hộ của quốc hội, Tổng Thống Trump không thể làm được gì nhiều với một sắc lệnh hành pháp. Tuy nhiên, các tuyên bố của ông có vẻ đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của các mạng xã hội.
Vào sáng thứ Năm, cổ phiếu Twitter đã giảm 5%, trong khi Facebook giảm 3% và Google giảm hơn 1%. Điều 230 trong Luật truyền thông hợp lệ lâu nay vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Các mạng xã hội nói điều khoản này là cần thiết để mọi người được tự do thể hiện ý kiến. Trong khi đó, phe phản đối cho rằng điều khoản này giúp các mạng xã hội tránh được các quy định áp dụng cho những hãng truyền thông thông thường, dù trên thực tế, mạng xã hội có vai trò rất lớn trong việc truyền bá thông tin.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp