Thursday, 21/09/2017 - 07:52:00

TT Trump: Trung Quốc sẽ ngừng giao dịch tài chính với Bắc Hàn


Tổng Thống Trump tại đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.


NEW YORK – Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết, Trung Quốc – đối tác thương mại chính của Bắc Hàn – đã ra lệnh cho các ngân hàng nước này ngừng giao dịch với Bình Nhưỡng. “Tôi rất tự hào để nói rằng, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng cấp dưới phải ngừng giao dịch với Bắc Hàn ngay lập tức,” Tổng Thống Trump nói tại Liên Hiệp Quốc, đứng cùng với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe.

“Một lần nữa, tôi muốn cám ơn Chủ Tịch Tập Cận Bình vì hành động cứng rắn mà ông đã thực hiện hôm nay. Đó là một quyết định bất ngờ, và chúng tôi rất biết ơn,” ông Trump nói tiếp.

Thông báo của tổng thống Hoa Kỳ diễn ra không lâu sau khi ông ký một sắc lệnh, có nội dung trừng phạt các công ty và tổ chức tài chính có giao dịch với Bắc Hàn. “Các ngân hàng nước ngoài sẽ phải đối mặt với một lựa chọn rõ ràng, là muốn hợp tác với Hoa Kỳ hay muốn giao thương với Bình Nhưỡng,” ông Trump nói. Tổng thống khẳng định, sắc lệnh của ông sẽ “cắt đứt nguồn thu nhập tài trợ cho các chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.”

Theo lời ông Trump, Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tìm thêm các ngành kinh doanh khác để làm mục tiêu trừng phạt thêm Bắc Hàn, như ngành sản xuất, khai thác hải sản, và dệt may. “Bắc Hàn đã được để cho tự do lợi dụng hệ thống tài chính quốc tế trong một thời gian quá dài,” ông Trump nói.

Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin đã xác nhận lập trường của tổng thống, và nói với truyền thông vào trưa thứ Năm rằng, “Không nên để Kim Jong Un lợi dụng bất kỳ ngân hàng nào, tại bất kỳ quốc gia nào,” và “hành động của Hoa Kỳ nhắm vào mọi quốc gia,” không chỉ riêng Trung Quốc.

Các lệnh trừng phạt mới của chính phủ Trump được ban hành vào 2 ngày sau khi tổng thống nói với Liên Hiệp Quốc rằng, Hoa Kỳ sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn, nếu Chủ Tịch Kim Jong Un gây hại cho Hoa Kỳ và đồng minh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp