Friday, 13/03/2020 - 08:32:33

TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì dịch coronavirus


Trước trận đại dịch coronavirus đang lan tràn khắp thế giới, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Hoa Kỳ trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc ngày thứ Sáu. Đứng cạnh ông là Phó Tổng Thống Mike Pence. Người cúi đầu suy tư, thứ nhì từ bên trái, là ông Anthony Fauci, Giám Đốc Viện Quốc Gia Về Dị Ứng Và Bệnh Dịch Truyền Nhiễm. Trước sự chỉ trích cho rằng chính quyền đã phản ứng chậm trễ, Tổng Thống Trump nói rằng ông không chịu trách nhiệm và đổ lỗi cho việc ông đã thừa hưởng một hệ thống y tế có những khuyết điểm mặc dù ông đã làm tổng thống trong hơn ba năm qua. (Drew Angerer/ Getty Images)

 

Thế giới có trên 145,500 người bị lây bệnh, hơn 5,400 người thiệt mạng. Trung Quốc có 3,177 người chết, Ý 1,266 người, Iran 514 người, Tây Ban Nha 133 người, Pháp 79 người, Nam Hàn 71 người, Hoa Kỳ 48 người, California 5 người, Việt Nam chưa có người nào.

HOA THỊNH ĐỐN – Từ Tòa Bạch Ốc, vào chiều thứ Sáu Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì đại dịch coronavirus. Tuyên bố này sẽ giúp chính quyền liên bang có thể giải ngân khoảng $50 tỷ Mỹ kim trong các quỹ tài chính, để hỗ trợ các chính quyền tiểu bang và địa phương trong nỗ lực giúp người dân đối phó đại dịch trên khắp các tiểu bang. Đây là lần thứ nhì trong vòng ba ngày Tổng Thống Trump tìm cách trấn an người dân về khả năng lãnh đạo đất nước của ông.
Trước sự việc bệnh dịch lan tràn, nhiều bệnh viện thiếu dụng cụ, thiếu nhân sự, cộng với việc thị trường chứng khoán bị sụt giảm ở mức lịch sử, ông Trump phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp để xóa tan những thắc mắc trước phản ứng chậm chạp của chính phủ.

“Để thả ra toàn sức mạnh của chính phủ liên bang, tôi chính thức công bố tình trạng khẩn cấp toàn cấp. Đây là những chữ rất lớn,” ông nói.
Tổng Thống Trump đọc thông báo tình trạng khẩn cấp trong Vườn Hoa Hồng tại Tòa Bạch Ốc, cùng với Phó Tổng Thống Mike Pence, người lãnh đạo lực lượng đối phó coronavirus của chính phủ. Tổng thống nói ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ có 1.4 triệu bộ xét nghiệm coronavirus trong vòng 1 tuần, và tổng cộng 5 triệu bộ xét nghiệm trong vòng một tháng tới dành cho người dân.
Một lời phát biểu của ông gần như chắc chắn sẽ bị đưa vào các quảng cáo chống cá nhân ông trong cuộc tranh cử năm nay, khi ông nói, “Tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào” cho sự thất bại của chính phủ trong việc đối phó dịch coronavirus từ trước tới nay. Chính quyền của ông cho rằng họ đã tiếp nhận một hệ thống y tế đã có những sai lầm nên ông không thể chịu trách nhiệm. Tổng Thống Trump đã lãnh đạo Hoa Kỳ hơn ba năm, và thời gian này sẽ là yếu tố mà những người chỉ trích ông có thể dùng để phản bác ý kiến “không chịu trách nhiệm” của ông.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết Hạ Viện sẽ thông qua dự luật Families First Coronavirus Response Act (Luật Đối Phó Coronavirus Ưu Tiên Gia Đình) trong cùng ngày. Bà Pelosi nói điều khoản quan trọng nhất trong dự luật là đẩy nhanh việc xét nghiệm coronavirus, và tạo điều kiện để các cơ sở y tế có thể xét nghiệm miễn phí cho mọi người.
Ngoài ra, dự luật cũng cho phép người lao động được nghỉ hai tuần có trả lương cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, dự luật sẽ củng cố thêm các chương trình bảo hiểm thất nghiệp. Hiện chưa rõ Tòa Bạch Ốc và đảng Cộng Hòa có ủng hộ dự luật này hay không. Tính đến thứ Sáu, Hoa Kỳ có ít nhất 2,269 người nhiễm bệnh và 48 người thiệt mạng vì Covid-19.
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp là một phần trong các nỗ lực của Tòa Bạch Ốc nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng y tế sau một tuần chao đảo của thị trường và gián đoạn trong cuộc sống thường ngày.
Tổng Thống Trump cho biết Bộ Y Tế sẽ cho phép loại bỏ một số quy định cụ thể nhằm giúp các bệnh viện và bác sĩ linh hoạt hơn trong nỗ lực đối phó trước sự bùng phát của dịch bệnh.
Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng sẽ miễn lãi suất các khoản vay của sinh viên, đồng thời mua thêm dầu thô để bổ sung và kho dự trữ chiến lược.

Tổng Thống Trump nói rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho thấy “sức mạnh của chính phủ liên bang" và kêu gọi người dân hợp tác trong thời kỳ khủng hoảng quốc gia.
"Thông qua hành động tập thể, chia sẻ hy sinh, và sự quyết tâm của quốc gia, chúng ta sẽ vượt qua sự đe dọa của virus," Tổng thống Trump nói.
Tổng thống cho rằng sự lây lan của virus corona có thể bị chặn đứng, dù công nhận tình hình sẽ tồi tệ hơn trước khi được cải thiện. "Tình hình có thể trở nên tệ hơn. Thời gian tám tuần tới là rất quan trọng."
Tổng thống cũng tuyên bố sẽ tăng cường năng lực xét nghiệm coronavirus cho các cơ sở y tế nước này. Tuy nhiên, ông Trump không cho rằng mọi người dân nên tiến hành xét nghiệm.
"Chúng tôi không muốn mọi người tiến hành xét nghiệm nếu chúng tôi thấy rằng họ không cần thiết phải làm vậy. Và chúng tôi không muốn mọi người đổ xô tới và tiến hành xét nghiệm, trừ khi họ chỉ có một số triệu chứng cụ thể."

Một người mà ông Trump cho biết nên tiến hành xét nghiệm là chính bản thân ông sau khi đã có tiếp xúc với một viên chức Brazil mới đây có kết quả dương tính với virus corona.
Tuy nhiên, dù việc không bắt tay được coi là một trong các biện pháp để ngăn virus lây lan, Tổng Thống Trump vẫn bắt tay với nhiều người hôm thứ Năm.
Sau khi có một tuyên bố bị chỉ trích hôm 11/3, kéo theo sự sụt giảm lịch sử của thị trường chứng khoán, Tổng Thống Trump bị áp lực phải phản ứng mạnh tay với sự bùng phát của Covid-19.
Không giống như tuyên bố trước đó cho rằng virus là một đe dọa ở nước ngoài, tuyên bố hôm thứ Sáu đã nhìn nhận Covid-19 là một cuộc khủng hoảng trong nước đòi hỏi huy động nguồn lực liên bang khổng lồ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp