Tuesday, 19/06/2018 - 08:35:10

Tự chữa bệnh tiểu đường, bị mất ngón cái


Bác sĩ đang vết thương trên bàn chân phải của bệnh nhân. (Người Lao Động)

HÀ NỘI - Việt Nam có nhiều chuyện kinh dị. Mới đây, một ông 41 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng bàn chân bị thối rửa trong tiến trình hoại tử. Bệnh Viện Nội Tiết Trung Ương cho biết bệnh nhân bị tấy đỏ toàn bộ bàn chân phải, lở loét rất kinh hãi, vì ông ta tự ý chữa bệnh cho đến khi... bó tay.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Hữu C. sống ở quận Đống Đa. Ông ta mắc bệnh tiểu đường (còn gọi là bệnh đái tháo đường tại Việt Nam) đã 17 năm nay. Ông thường tự mua thuốc điều trị tại nhà và vì bận rộn công việc nên uống thuốc không đều đặn.

Hồi đầu tháng Năm vừa qua, bàn chân phải mọc một vài mụn nước ở ngón chân cái. Sau vài ngày, những mụn nước ấy bể ra. Sư cọ xát trong lúc di chuyển khiến những vết sưng ngày càng lan rộng. Ngón chân cái sưng vù, chuyển sang màu đen bầm như tụ máu. Sau đó, ông C. bị sốt mê man và được gia đình đưa đến BV Nội tiết Trung ương trong tình trạng tấy đỏ toàn bộ bàn chân phải, loét hoại tử nghiêm trọng.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, phó trưởng Khoa Chăm Sóc Bàn Chân, cho biết ông C. được chẩn đoán loét hoại tử bàn chân do đái tháo đường type 1, biến chứng thần kinh ngoại vi, thần kinh tự động. Bàn chân và ngón chân của bệnh nhân bị hoại tử, lõm sâu, chảy nhiều nước. Bệnh nhân được chỉ định cắt lọc phần thịt hoại tử và áp dụng các biện pháp điều trị cần thiết. Sau gần một tháng điều trị, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định. Tuy nhiên, do biến chứng hoại tử nên các bác sĩ buộc phải cắt bỏ ngón chân cái.

Bác sĩ Thiện cho biết nếu chỉ chậm trễ thêm một tuần, bệnh nhân có thể bị cắt cụt đến đầu gối.
Bệnh tiểu đường có diễn biến âm thầm, không triệu chứng nên trong giai đoạn đầu, người bệnh thường không biết hoặc biết nhưng không hề quan tâm đúng mức.

Tiểu đường cũng được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng," gây ra những biến chứng nặng nề như: mù lòa, cắt cụt chi, suy thận, tai biến mạch máu não, bệnh lý mạch vành.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp